Sử dụng Acetaminophen có làm gia tăng nguy cơ cho sức khỏe?

lượt xem 16,572 lượt xem     Thứ hai, 17 tháng 08, 2015 09:24

Phân tích trên một nghiên cứu cho thấy Acetaminophen “không phải là một loại thuốc lành tính” khi sử dụng liều lượng lớn trong thời gian dài.

Một báo cáo mới cho biết: Acetaminophen có thể không an toàn như suy nghĩ trước đây, sử dụng liều lượng lớn trong thời gian dài có thể làm gia tăng nguy cơ về sức khỏe.

Tại Hoa Kỳ, acetaminophen được biết đến nhiều nhất với tên thương mại là Tylenol. Trên thế giới, acetaminophen được dùng phổ biến nhất để giảm đau.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới, loại thuốc này là liệu pháp ưu tiên để điều trị những cơn đau, và an toàn hơn thuốc chống viêm không chứa steroid (NSAIDs), chẳng hạn như aspirin và ibuprofen.

Bác sĩ Philip Conaghan, giáo sư Viện thấp khớp và cơ xương tại Anh cho biết:

  • Có một số nghiên cứu về độ an toàn của acetaminophen khi sử dụng liều lượng lớn trong thời gian dài. Theo báo cáo: Việc dùng liều cao acetaminophen có liên quan đến bệnh thận và chảy máu đường tiêu hóa. Loại thuốc này cũng làm gia tăng nguy cơ đau tim, đột quỵ, và cao huyết áp.

Nghiên cứu cũng cho thấy: Sử dụng quá nhiều acetaminophen có thể làm gia tăng khoảng 60% nguy cơ tử vong sớm.

Bác sĩ Philip Conaghan cho biết:

  • Sử dụng thuốc liều cao gây ra các tác dụng phụ.
  • Các tác giả nghiên cứu đang đánh giá lại hiệu quả và an toàn của acetaminophen, và cho biết nguy cơ thật sự của loại thuốc này “cao hơn nhận thức hiện nay trong giới y khoa". Những tác dụng phụ cũng diễn ra tương tự ở thuốc NSAIDs.

Bác sĩ Robert Wergin, Chủ tịch viện Bác sỹ gia đình Hoa Kỳ cho biết:

  • Acetaminophen vẫn an toàn khi dùng thường xuyên, hoặc khi dùng liều trung bình để điều trị cơn đau mãn tính trong thời gian dài.
  • Thuốc được xem là thuốc tốt nếu sử dụng đúng liều. Nghiên cứu này sẽ không làm thay đổi lời khuyên của tôi đến bệnh nhân, là tránh sử dụng liều mạnh acetaminophen và tuân theo những hướng dẫn sử dụng thuốc.
  • Tuy nhiên, Acetaminophen không phải là một loại thuốc lành tính. Cần chú ý đến liều lượng sử dụng.

Các tác giả đã xem xét trên 1.888 nghiên cứu về việc sử dụng acetaminophen. Chọn 8 nghiên cứu phù hợp tiêu chuẩn cần đánh giá gồm trên hơn 665.000 người ở Hoa Kỳ, Anh, Đan Mạch, và Thụy Điển.

Nhà cung cấp thuốc Tylenol,
thuộc McNeil Comsumer Healthcare cho biết:

  • Những nghiên cứu này không phải là những thử nghiệm lâm sàng. Bệnh nhân báo cáo có dùng acetaminophen, các nhà nghiên cứu theo dõi bất cứ vấn đề về sức khỏe mà những bệnh nhân này có thể gặp phải.
  • McNeil Comsumer Healthcare cam kết cung cấp cho người tiêu dùng những loại thuốc thuốc không cần kê đơn hiệu quả và an toàn. Nếu người tiêu dùng có câu hỏi nào liên quan đến sản phẩm, chúng tôi khuyên họ liên lạc với bác sĩ hay dược sĩ.


Tổng hợp tài liệu và dịch: Ban Thông tin đào tạo

Mã tài liệu: Giám đốc Y khoa - Trung tâm Y khoa Phước An

Hiệu đính: 17081501


Thống kê truy cập
Lượt truy cập / ngày: đang tải dữ liệu
Lượt truy cập / tuần: đang tải dữ liệu
Lượt truy cập / tháng: đang tải dữ liệu
Tổng lượt truy cập: đang tải dữ liệu
Số lượt online: đang tải dữ liệu

Back to Top