Sử dụng Acetaminophen có làm tăng nguy cơ cho sức khỏe?

lượt xem 18,111 lượt xem     Thứ tư, 13 tháng 05, 2015 08:35

Một báo cáo cho biết: Acetaminophen có thể không an toàn như suy nghĩ trước đây, việc sử dụng lượng lớn và dài hạn thuốc này làm gia tăng nguy cơ cho sức khoẻ.

Tên biệt dược được biết đến nhiều nhất tại Mỹ là Tylenol. Trên thế giới, acetaminophen được sử dụng rộng rãi như một loại thuốc giảm đau.

Đây là liệu pháp giảm đau trước tiên do Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khuyến cáo, và được xem là an toàn hơn thuốc kháng viêm không chứa steroid (NSAIDs), như: Aspirin và ibuprofen

Trưởng nhóm nghiên cứu, Giáo sư bác sĩ Philip Conaghan thuộc Viện Y học cơ xương và thấp khớp Leeds cho biết: Một nhóm nhỏ các nghiên cứu đã đặt câu hỏi về độ an toàn của acetaminophen được sử dụng lâu dài và với lượng lớn để điều trị cơn đau mãn tính.

Sử dụng liều cao acetaminophen có mối liên hệ với bệnh thận và chảy máu đường tiêu hoá. Loại thuốc này cũng làm gia tăng nguy cơ đau tim, đột quỵ và tăng huyết áp.

Việc sử dụng quá liều acetaminophen làm tăng 60% nguy cơ tử vong sớm ở người bệnh.

Sử dụng liều lớn dường như gây ra những tác dụng phụ. Đó là lý do chúng ta phải cẩn thận khi sử dụng thuốc lâu dài, vì chúng có tác dụng phụ.Các tác giả đề nghị một nghiên cứu tổng hợp về hiệu quả và độ an toàn của acetaminophen, những nguy cơ thật sự của thuốc “cao hơn so với nhận thức hiện nay trong thực hành lâm sàng”. Các tác dụng phụ xuất hiện tương tự như NSAIDs.

Bác sĩ Robert Wergin, chủ tịch Viện bác sĩ gia đình Hoa Kỳ cho biết:

  • Acetaminophen dường như an toàn khi thỉnh thoảng mới sử dụng, hay khi sử dụng liều trung bình để điều trị cơn đau mãn tính trong thời gian dài.
  • Đây là một loại thuốc tốt nếu sử dụng liều thích hợp. Nghiên cứu này có lẽ không làm thay đổi tư vấn đến bệnh nhân, bao gồm việc nói với họ tránh sử dụng quá nhiều acetaminophen và phải theo hướng dẫn sử dụng.
  • Acetaminophen không phải loại thuốc lành tính. Bạn vẫn phải chú ý liều dùng.

Các nhà nghiên cứu đã xem xét 1.800 nghiên cứu có liên quan đến việc sử dụng acetaminophen. Họ phân tích tám nghiên cứu đủ tiêu chuẩn gồm hơn 665.000 người Hoa Kỳ, Anh, Đan Mạch và Thuỵ Điển.

Nhà sản xuất Tylenol, công ty McNeil Consumer Healthcare lưu ý rằng:

  • Những nghiên cứu này không phải là thử nghiệm lâm sàng. Bệnh nhân đã báo cáo liều dùng acetaminophen của họ, và các nhà nghiên cứu đã theo dõi các vấn đề về sức khoẻ có thể có.
  • McNeil Comsumer Healthcare cam kết cung cấp cho bệnh nhân các loại thuốc không kê đơn an toàn, hiệu quả và khuyến cáo bệnh nhân luôn đọc nhãn sản phẩm. Chúng tôi khuyến cáo bệnh nhân liên hệ bác sĩ hay dược sĩ nếu họ có câu hỏi liên quan đến thuốc.
  • Nghiên cứu này không chứng minh mối liên hệ giữa acetaminophen và các vấn đề về sức khoẻ là mối liên hệ nguyên nhân và kết quả.

Những loại thuốc giảm đau khác cũng có thể gây ra các vấn đề về sức khoẻ được quan sát trong nghiên cứu này.

Các nghiên cứu theo dõi những bệnh nhân từ 2 năm cho đến 20 năm.

Một số nghiên cứu ước lượng liều dùng trong đời, trong khi những nghiên cứu khác báo cáo lượng dùng mỗi ngày, tuần hay tháng nên không thể kết luận một liều thuốc "an toàn".

Bác sĩ Conaghan cho biết: ông muốn thấy mọi người tập trung hơn vào những thay đổi lối sống đã được chứng minh để kiểm soát cơn đau như rèn luyện sức khoẻ, hoạt động thể chất và giảm cân.

Vấn đề là, những điều này không dễ như uống một viên thuốc. Do đó, nó không hấp dẫn mọi người thực hiện.

Bài báo đã được công bố trực tuyến ngày 02/03 trên tạp chí Annals of the Rheumatic Diseases.

Tổng hợp tài liệu và dịch: Ban Thông tin Đào Tạo
Hiệu đính: Bs. CKI Nguyễn Thị Ngọc Dung - Giám Đốc Y Khoa - Trung Tâm Y Khoa Phước An
Mã tài liệu: 16031504(*)


Thống kê truy cập
Lượt truy cập / ngày: đang tải dữ liệu
Lượt truy cập / tuần: đang tải dữ liệu
Lượt truy cập / tháng: đang tải dữ liệu
Tổng lượt truy cập: đang tải dữ liệu
Số lượt online: đang tải dữ liệu

Back to Top