Sử dụng thuốc dạng xịt như thế nào là đúng?

lượt xem 20,495 lượt xem     Thứ tư, 27 tháng 05, 2015 11:01

Thuốc dạng xịt là dạng thuốc dùng phổ biến trong điều trị hen suyễn. Bình xịt là một dụng cụ phun, phun ra mỗi lần một lượng thuốc nhất định. Loại thường được dùng hiện nay là bình xịt định liều, gồm có một ống chứa thuốc nằm lọt bên trong một vỏ bơm. Có thể bạn sẽ được dặn gắn thêm một buồng đệm nối với bình xịt.

Hình minh họa

Muốn dùng thuốc đạt hiệu quả cao, bạn phải sử dụng bình xịt đúng cách. Người bệnh cần yêu cầu nhờ nhân viên y tế hướng dẫn cho bạn cách sử dụng và giữ vệ sinh bình xịt. Để sử dụng bình xịt đúng bạn cần tuân thủ các bước sau:

  • 1. Lắc hộp thuốc.
  • 2. Mở nắp hộp thuốc: dùng tay mở nắp hộp thuốc.
  • 3. Thở ra thật hết: Cầm hộp thuốc giữa hai ngón tay để trước miệng, sau đó thở ra thật hết (động tác này giúp làm rỗng phổi của bạn, để việc hít vào sau này sẽ tốt hơn.
  • 4. Hít thuốc: Ngậm môi kín phần ngậm miệng ở đầu hộp thuốc (như hình minh họa). Bắt đầu   hít vào nhẹ và xịt thuốc. Cần phối hợp thật tốt lúc này: Bạn xịt thuốc, và hít vào THẬT SÂU, THẬT DÀI. (Để thấy bạn đã làm đúng chưa, bạn có thể xịt thuốc trước gương, động tác xịt tốt là động tác sau xịt thuốc không thấy hình ảnh thuốc bay qua miệng và lỗ mũi).
  • 5. Nín thở: Sau hít thuốc, bạn nín thở càng lâu càng tốt (thường khoảng 10 giây hoặc cho đến khi tức thở thì thở ra).

Nếu cần xịt thêm thuốc thì làm lại các bước từ 2-4.

Lưu ý:

  • Mỗi lần xịt chỉ xịt một nhát. Sau khi thở đều 4 - 5 nhịp mới xịt tiếp nhát thứ 2. Nếu bạn xịt hai nhát liên tiếp nhau trong một lần thở thì sẽ có ít nhất 1 nhát sẽ bị lãng phí do bạn chưa kịp hít thì thuốc đã bay mất.
  • Những thuốc có thành phần corticoid: cần súc miệng sau xịt thuốc. Việc không súc miệng sau xịt những thuốc này có thể gây nấm họng.
  • Cần nhấn mạnh lại vai trò của động tác: Hít THẬT SÂU, THẬT DÀI ngay sau xịt thuốc giúp bạn đạt hiệu quả tối ưu của mỗi lần dùng thuốc.
  • Mang theo thuốc và dùng thử ngay trước mặt bác sỹ để chắc chắn bạn đã dùng thuốc đúng cách.


Nguồn: www.benhphoi.com; https://www1.thedacare.org


Thống kê truy cập
Lượt truy cập / ngày: đang tải dữ liệu
Lượt truy cập / tuần: đang tải dữ liệu
Lượt truy cập / tháng: đang tải dữ liệu
Tổng lượt truy cập: đang tải dữ liệu
Số lượt online: đang tải dữ liệu

Back to Top