Ở một số trường hợp, chụp CT có thể chẩn đoán GOUT

lượt xem 19,497 lượt xem     Thứ bảy, 03 tháng 05, 2014 15:26

Một nghiên cứu mới cho thấy: Chụp CT có thể chẩn đoán bệnh Gout mà phương pháp kiểm tra theo chuẩn hiện tại không phát hiện được.

Bệnh Gout là một loại bệnh viêm khớp phổ biến và gây đau nhức có nguyên nhân do sự tích tụ acid uric trong cơ thể. Một xét nghiệm tiêu chuẩn gọi là “dùng kim để chọc hút” có liên quan đến việc lấy mẫu chất lỏng hoặc mô từ một bệnh nhân bị bệnh Gout và kiểm tra tinh thể axit uric.Xét nghiệm này thường chẩn đoán được bệnh Gout, nhưng không phải luôn là vậy.

Ở nghiên cứu này, nhà nghiên cứu Mayo Clinic nhận thấy năng lượng hai chiều khi chụp CT đã phát hiện được bệnh Gout ở 1/3 bệnh nhân có kết quả âm tính với xét nghiệm “dùng kim để chọc hút”. Chụp CT đặc biệt có hiệu quả ở những bệnh nhân mắc một số bệnh Gout nhưng vẫn chưa được chẩn đoán.

Theo nghiên cứu được xuất bản trên tạp chí Annals of the Rheumatic Diseases: Sau khi chụp CT để xác định chính xác sự xuất hiện của các tinh thể axit uric, “dùng kim để chọc hút”được dùng để tập hợp các mẫu ở nhiều khu vực.

Tác giả nghiên cứu, bác sĩ Tim Bongartz nói rằng:

  • Một số bệnh nhân bị chẩn đoán sai bệnh như bệnh viêm khớp dạng thấp hay các loại bệnh viêm khớp khác, và thường có những phương pháp điều trị không hiệu quả.
  • Có những bệnh nhân vẫn không được chẩn đoán trong nhiều năm. Chẳng hạn như: viêm khuỷa tay mãn tính không rõ nguyên nhân hoặc viêm gân Achilles. Chụp CT giúp chúng tôi nhận ra sự tích tụ của axit uric.
  • Chụp CT nên là xét nghiệm đầu tiên được sử dụng để chẩn đoán bệnh Gout. Xét nghiệm “chọc hút bằng kim” có hiệu quả trong hầu hết các trường hợp, nhưng điều mà nghiên cứu này nhận thấy là Chụp CT vượt trội trong việc chẩn đoán bệnh nhân mắc bệnh gout.
  • Chẩn đoán sớm và chính xác bệnh gout rất quan trọng bởi vì bệnh nhân mắc các loại bệnh viêm khớp khác nhau thì phải chữa trị bằng các loại thuốc khác nhau. Dùng thuốc điều trị thích hợp và thay đổi thói quen ăn uống hàng ngày có thể giúp ngăn chặn sự tấn công của bệnh Gout nhiều hơn và sự lây lan của các bệnh viêm khớp khác.
    Những gì chúng tôi biết được từ việc chụp CT hai chiều đã thật sự thay đổi nhận thức của chúng tôi về chỗ mà bệnh Gout có thể ảnh hưởng và cách mà chúng có thể biểu hiện.
Tổng hợp tài liệu và dịch :  Ban Thông tin Đào Tạo
Hiệu đính Giám Đốc Y Khoa - Trung Tâm Y Khoa Phước An
Mã tài liệu : 03051404(*)
Để có thể tìm hiểu thêm về nguồn và thông tin của nghiên cứu trên, các Bác sĩ và cán bộ công nhân viên công tác tại Trung Tâm Y Khoa Phước An có thể truy cập vào Thư viện Y Khoa Phước An và tìm bài với mã (*).

Thống kê truy cập
Lượt truy cập / ngày: đang tải dữ liệu
Lượt truy cập / tuần: đang tải dữ liệu
Lượt truy cập / tháng: đang tải dữ liệu
Tổng lượt truy cập: đang tải dữ liệu
Số lượt online: đang tải dữ liệu

Back to Top