Thảo dược – Công dụng của bạc hà

lượt xem 17,979 lượt xem     Thứ hai, 07 tháng 09, 2015 16:35

Các nghiên cứu cho thấy tinh dầu bạc hà khá hiệu quả trong việc làm giảm hội chứng ruột kích thích (irritable bowel syndrome -IBS), là hội chứng bao gồm các triệu chứng như đau bụng và co thắt ruột, đầy hơi, táo bón và tiêu chảy gây ảnh hưởng đến 5-20% dân số.

Các loại kẹo và kem có chứa bạc hà cũng có tác dụng. Bạc hà cũng là một loại thảo dược đã được dùng từ rất lâu để điều trị các chứng đau bụng. Dầu chiết xuất từ bạc hà có chứa nhiều hợp chất, nhưng chiếm hàm lượng lớn nhất và quan trọng nhất về mặt dược lý là tinh dầu bạc hà menthol.

Các nghiên cứu cho thấy tinh dầu bạc hà khá hiệu quả trong việc làm giảm hội chứng ruột kích thích (irritable bowel syndrome -IBS), là hội chứng bao gồm đau bụng và co thắt ruột, đầy hơi, táo bón và tiêu chảy ảnh hưởng đến 5-20% dân số. Nguyên nhân là do dầu đặc biệt là tinh dầu bạc hà, chẹn kênh canxi trong cơ thể, từ đó tạo ra tác dụng thư giãn các cơ trơn ở thành ruột. Gần đây, Alex Ford, một nhà nghiên cứu thuộc Đại học McMaster, đã kết luận rằng thay vì dùng các loại thuốc OTC mua tại các quầy thuốc, nên dùng dầu bạc hà để chữa trị IBS.

Bạc hà có thể tạm thời làm dịu cơn ngứa do côn trùng cắn, eczema và các tổn thương khác. Trà bạc hà có thể được sử dụng như nước súc miệng cho trẻ sơ sinh bị tưa miệng (nấm men trong miệng) hoặc để giảm buồn nôn và nôn trong thai kỳ, đặc biệt là cho những phụ nữ không muốn dùng thuốc.

Tổng hợp tài liệu và dịch: Ban Thông tin - Đào Tạo
Hiệu đính: Giám Đốc Y Khoa - Trung Tâm Y Khoa Phước An
Mã tài liệu: 07091503(*)


Thống kê truy cập
Lượt truy cập / ngày: đang tải dữ liệu
Lượt truy cập / tuần: đang tải dữ liệu
Lượt truy cập / tháng: đang tải dữ liệu
Tổng lượt truy cập: đang tải dữ liệu
Số lượt online: đang tải dữ liệu

Back to Top