Theo nghiên cứu: Aspirin có thể thay thế Warfarin để điều trị chứng huyết khối tĩnh mạch sâu

lượt xem 18,407 lượt xem     Thứ ba, 09 tháng 09, 2014 10:44

Theo các nhà nghiên cứu người Úc: Những bệnh nhân có các cục máu đông ở tĩnh mạch sâu trong chân và không thể sử dụng dài hạn thuốc chống đông máu có thể được đề nghị sử dụng aspirin để thay thế.

Các nhà khoa học cho biết: Chứng huyết khối tĩnh mạch sâu (DVT) có thể đe dọa cuộc sống nếu những cục máu đông vỡ ra và di chuyển đến phổi, làm tắc động mạch phổi. Các loại thuốc chống đông máu, chẳng hạn như Warfarin được dùng để ngăn chặn các cục máu đông.

Trưởng nhóm nghiên cứu, Giáo sư bác sĩ John Simes thuộc Đại học Sydney cho biết:

 • Hầu hết bệnh nhân có cục máu đông ở tĩnh mạch chân hoặc bị thuyên tắc ở những nơi mà cục máu đông ngăn chặn dòng chảy của máu đều được điều trị bằng thuốc chống đông máu, chẳng hạn như warfarin trong ít nhất 6 tháng, đầu tiên thuốc sẽ làm phân hủy các cục máu đông và sau đó ngăn chặn các cục máu đông tiếp tục hình thành.
 • Tuy nhiên, việc dùng Warfarin (Coumadin) trong thời gian dài có những bất lợi, đòi hỏi phải xét nghiệm máu thường xuyên và điều chỉnh liều lượng.
 • Các loại thuốc mới, chẳng hạn như Pradaxa (dabigatran) và Xarelto (rivaroxaban), cũng có hiệu quả và không đòi hỏi phải thử máu thường xuyên. Tuy nhiên, những loại thuốc này khá đắt.
 • Hơn thế, có nguy cơ cao cho thấy điều trị bằng các loại thuốc trên có thể là nguyên nhân gây chảy máu ở một số bệnh nhân. Do đó, nhiều bệnh nhân không tiếp tục sử dụng những loại thuốc trên sau một khoảng thời gian.

Nghiên cứu này được xuất bản trực tuyến ngày 25/08 trên tạp chí Circulation cho thấy uống Aspirin hàng ngày làm giảm nguy cơ hình thành các cục máu đông mà không gây chảy máu.

Các nhà nghiên cứu nhận thấy: Đặc biệt, việc dùng thuốc aspirin hàng ngày làm giảm 42% nguy cơ hình thành các cục máu đông so với những bệnh nhân dùng “thuốc giả dược”.

Giáo sư bác sĩ Simes cho biết:

 • Đây là nghiên cứu đặc biệt quan trọng đối với bệnh nhân không thể dùng thuốc chống đông máu trong thời gian dài vì bất kỳ lý do gì, chẳng hạn như sở thích cá nhân, tác dụng phụ của thuốc hay chi phí.
 • Nếu không có thuốc chống đông máu, những bệnh nhân mắc chứng huyết khối tĩnh mạch sâu gia tăng 10% nguy cơ hình thành trở lại các cục máu đông trong năm đầu tiên và 5% nguy cơ vào mỗi năm sau đó.

Phó Giáo sư Bác sĩ chuyên khoa tim mạch Gregg Fonarow thuộc Đại học California, Los Angeles chú ý:

 • Bệnh nhân không nên nghĩ rằng họ có thể chuyển sang sử dụng Aspirin dựa trên nghiên cứu này.
 • Hiệu quả điều trị của thuốc Aspirin thấp hơn một cách đáng kể những gì đã được chứng minh ở thuốc Warfarin hay những loại thuốc chống đông máu khác. Thử nghiệm lâm sàng cho thấy những thuốc này làm giảm 90% các cục máu đông.
 • Aspirin không thay thế cho những loại thuốc chống đông máu trên.

Bác sĩ chuyên khoa tim mạch dự phòng Suzanne thuộc Bệnh viện Lenox Hill, New York cho biết:

 • Đối với những bệnh nhân không thể dùng thuốc chống đông máu để điều trị chứng huyết khối tĩnh mạch sâu, thì Aspirin mới có thể được dùng để thay thế. Aspirin ít có hiệu quả hơn so với những loại thuốc chống đông máu khác, nhưng ít ra Aspirin có thể giúp phòng ngừa.
 • Trong trường hợp bệnh nhân không còn sự lựa chọn nào khác thì thuốc Aspirin cũng mang đến lợi ích nhất định.

Ở nghiên cứu này, các nhà nghiên cứu đã phân tích kết quả 2 thử nghiệm lâm sàng bao gồm 1.224 bệnh nhân dùng 100mg aspirin hàng ngày trong ít nhất 2 năm.

Tổng hợp tài liệu và dịch: Ban Thông tin Đào Tạo
Hiệu đính:  Giám Đốc Y Khoa - Trung Tâm Y Khoa Phước An
Mã tài liệu: 16031503(*)


Thống kê truy cập
Lượt truy cập / ngày: đang tải dữ liệu
Lượt truy cập / tuần: đang tải dữ liệu
Lượt truy cập / tháng: đang tải dữ liệu
Tổng lượt truy cập: đang tải dữ liệu
Số lượt online: đang tải dữ liệu

Back to Top