Theo nghiên cứu, mất răng có thể làm giảm chất lượng tinh thần và thể chất

lượt xem 19,131 lượt xem     Thứ ba, 12 tháng 05, 2015 21:16

Một nghiên cứu mới cho thấy: Những người lớn tuổi mất hết răng thì trí nhớ và khả năng đi lại suy giảm nhanh hơn những người chỉ mất một số răng.

Các nhà nghiên cứu người Anh cho biết: Những phát hiện này cho thấy những người mất hết toàn bộ răng có thể là dấu hiệu cảnh báo sớm về các nguy cơ giảm sức khỏe thể chất và tinh thần ở người lớn tuổi.

Tuy nhiên, những phát hiện này không chứng minh được việc mất răng là nguyên nhân làm giảm sức khỏe thể chất và tinh thần.

Nghiên cứu này bao gồm hơn 3.100 người tham gia có độ tuổi từ 60 trở lên. Những người không còn răng thì kết quả các bài kiểm tra về tốc độ đi bộ và trí nhớ kém hơn 10% đối với những người còn ít nhất một vài răng.
Theo nghiên cứu được xuất bản trên tạp chí Journal of the American Geriatrics Society: Mối liên hệ giữa việc mất toàn bộ răng và các vấn đề về thể chất và tinh thần mạnh mẽ hơn ở những người có độ tuổi từ 60 đến 74 tuổi so với những người 75 tuổi trở lên.

Trưởng nhóm nghiên cứu Georgios Tsakos, Giáo sư về Dịch tễ học và sức khỏe cộng đồng thuộc Đại học London cho biết:

  • Việc mất răng thường được xem là dấu hiệu sớm của việc giảm sức khỏe thể chất và tinh thần ở người lớn tuổi, đặc biệt những người trong khoảng 60 tuổi đến 74 tuổi.
  • Các yếu tố kinh tế xã hội, chẳng hạn như giáo dục hay thu nhập, có thể là mối liên hệ phổ biến giữa việc mất răng và sự suy giảm về thể chất và tinh thần.
  • Bất kể những yếu tố đằng sau mối liên hệ giữa việc mất răng và suy giảm chức năng, mất răng quá mức là dấu hiệu để xác định sớm nguy cơ suy giảm nhanh về thể chất và tinh thần trong cuộc sống sau này. Có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến sự suy giảm này, chẳng hạn như lối sống, các yếu tố tâm lý xã hội, là những yếu tố có thể thay đổi.

Tổng hợp tài liệu và dịch: Ban Thông tin Đào Tạo
Hiệu đính: Bs. CKI Nguyễn Thị Ngọc Dung - Giám Đốc Y Khoa - Trung Tâm Y Khoa Phước An
Mã tài liệu: 16031503(*)


Thống kê truy cập
Lượt truy cập / ngày: đang tải dữ liệu
Lượt truy cập / tuần: đang tải dữ liệu
Lượt truy cập / tháng: đang tải dữ liệu
Tổng lượt truy cập: đang tải dữ liệu
Số lượt online: đang tải dữ liệu

Back to Top