FDA CHẤP THUẬN XELJANZ (TOFACITINIB) CHO CHỈ ĐỊNH ĐIỀU TRỊ VIÊM KHỚP DẠNG THẤP

lượt xem 16,886 lượt xem     Thứ ba, 12 tháng 06, 2012 17:38

TofacitinibNgày 6/11/2012, Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (The U.S. Food and Drug Administration, FDA) đã chấp thuận Xeljanz (hoạt chất tofacitinib) để điều trị bệnh viêm khớp dạng thấp từ trung bình đến nặng ở người trưởng thành đáp ứng không đầy đủ hoặc không dung nạp với methotrexate.

Viêm khớp dạng thấp là một bệnh tự miễn do các tế bào miễn dịch của cơ thể “tấn công nhầm” các mô khỏe mạnh đưa đến viêm các khớp và mô quanh khớp. Xeljanz tác động bằng cách ngăn chặn các phân tử “janus kinases”, chất này có vai trò quan trọng cơ chế viêm khớp trong bệnh viêm khớp dạng thấp.

Tính an toàn và hiệu quả của Xeljanz đã được đánh giá qua 7 thử nghiệm lâm sàng trên người trưởng thành bị viêm khớp dạng thấp tiến triển từ trung bình đến nặng. Trong tất cả cá thử nghiệm, bệnh nhân được điều trị với Xeljanz đều cải thiện về đáp ứng lâm sàng và chức năng vận động hơn so với điều trị với giả dược.

Việc sử dụng Xeljanz có liên quan đến sự gia tăng nguy cơ bệnh nhiễm trùng nặng, đặc biệt là nhiễm trùng cơ hội, lao, ung thư và u lympho. Sử dụng Xeljanz cũng liên quan đến sự tăng cholesterol, tăng men gan và giảm số lượng huyết cầu.

Tác dụng phụ: thường gặp nhiễm trùng đường hô hấp trên, đau đầu, tiêu chảy, viêm mũi, viêm hầu họng. Để nghiên cứu thêm về các tác dụng phụ lâu dài trên tim mạch, ung thư và các bệnh nhiễm trùng nặng của Xeljanz, FDA đang yêu cầu tiến hành thêm một nghiên cứu sau khi thuốc được lưu hành để đánh giá về 2 liều lượng khác nhau của Xeljanz trong đó có một nhóm bệnh nhân được điều trị một bằng phương pháp khác đã được chấp thuận để so sánh.
Xeljanz được sản xuất bởi công ty Pfizer, đăng ký lưu hành bởi Pfifer-New York, Hoa Kỳ.

Người dịch :
TS. DS Đặng Nguyễn Đoan Trang

 


Thống kê truy cập
Lượt truy cập / ngày: đang tải dữ liệu
Lượt truy cập / tuần: đang tải dữ liệu
Lượt truy cập / tháng: đang tải dữ liệu
Tổng lượt truy cập: đang tải dữ liệu
Số lượt online: đang tải dữ liệu

Back to Top