THUỐC HERCEPTIN ĐIỀU TRỊ UNG THƯ VÚ CÓ LIÊN QUAN ĐẾN CÁC VẤN ĐỀ VỀ TIM MẠCH

lượt xem 21,483 lượt xem     Thứ ba, 17 tháng 06, 2014 14:46

Theo một nghiên cứu mới: Cứ 10 phụ nữ dùng thuốc Trastuzumab (Herceptin) thì có 1 người trải qua các vấn đề về tim mạch.

Một tin tốt lành từ nghiên cứu này, đó là những vấn đề về tim mạch đã không còn khi đợt điều trị kết thúc.

Nghiên cứu này được xuất bản trực tuyến vào 9/6 trên tạp chí Clinical Oncology. Hãng dược phẩm Roche, nhà sản xuất thuốc Herceptin đã hỗ trợ tài chính cho nghiên cứu này. Một số tác giả của nghiên cứu này là nhà cố vấn hoặc đang làm việc cho hãng Roche .

Thuốc Herceptin được dùng để điều trị Ung thư vú dương tính với HER-2 (thụ thể của yếu tố tăng trưởng thượng bì), thụ thể này thúc đẩy sự phát triển của tế bào ung thư. Thuốc Herceptin sẽ làm chết tế bào ung thư và giúp tăng khả năng sống sót ở những bệnh nhân ung thư vú đang di căn và ở cả những bệnh nhân ung thư vú giai đoạn đầu dương tính với HER-2. Thuốc được dùng sau những liệu pháp chính để điều trị ung thư vú, chẳng hạn như phẫu thuật, hóa trị và xạ trị.

Tuy nhiên, việc sử dụng thuốc có liên quan đến các vấn đề về tim mạch, bao gồm suy tim xung huyết, việc giảm khả năng tim bơm máu ra khỏi buồng bơm chính (tâm thất trái).

Bác sĩ Leyland-Jones và các nhà nghiên cứu đến từ Hoa Kỳ, Belgium và các quốc gia khác đã theo dõi trên hơn 5000 phụ nữ ung thư vú giai đoạn đầu trong khoảng 8 năm. Họ đánh giá xem các vấn đề về tim mạch có thường xuyên xảy ra không, và nếu xảy ra thì các vấn đề về tim mạch có biến mất sau khi những người phụ nữ này được đề nghị uống thuốc trong một khoảng thời gian hay không.

Bác sĩ Leyland-Jones cho biết:

  • Các nhà nghiên cứu theo dõi 3 nhóm người, mỗi nhóm khoảng 1.700 phụ nữ. Nhóm thứ nhất không dùng thuốc Trastuzumab. Nhóm thứ hai dùng thuốc Trastuzumab trong 1 năm và nhóm thứ ba dùng thuốc này trong 2 năm. Thời gian tiêu chuẩn hiện tại cho việc điều trị là 1 năm.
  • Gần 10% phụ nữ ở nhóm dùng thuốc trong 2 năm, và khoảng 5% phụ nữ ở nhóm dùng thuốc trong 1 năm đã không tiếp tục dùng thuốc vì những vấn đề bất lợi cho tim mạch, chẳng hạn như suy tim xung huyết, giảm khả năng bơm máu của tim và các vấn đề khác.
  • Theo nghiên cứu này, có 3 người tử vong ở nhóm dùng thuốc trong 2 năm, không có ai tử vong ở nhóm dùng thuốc trong 1 năm và 2 người tử vong ở nhóm không dùng thuốc.
  • Ít hơn 1% phụ nữ ở cả hai nhóm dùng thuốc bị suy tim xung huyết. Điều này cho thấy các vấn đề về tim mạch xảy ra với tỷ lệ rất nhỏ, ngay cả ở những người dùng thuốc trong 2 năm.
  • Khoảng 7% phụ nữ ở nhóm dùng thuốc trong 2 năm và 4% phụ nữ ở nhóm dùng thuốc trong 1 năm có các vấn đề về áp lực bơm máu.

Các tác giả của nghiên cứu này không biết chắc tại sao loại thuốc này có liên quan đến các vấn đề về tim mạch, nhưng các nhà nghiên cứu chú ý rằng HER2 có liên quan đến việc điều chỉnh sự phát triển và sống sót của tế bào trong tim. Việc dùng thuốc có thể làm mất tác dụng bảo vệ tim.

Hơn 87% phụ nữ ở nhóm dùng thuốc trong 2 năm và hơn 81% phụ nữ ở nhóm dùng thuốc trong 1 năm thì sau khi ngưng sử dụng thuốc, các vấn đề về áp lực bơm máu đã được giải quyết.

Các phát hiện mới đã xác nhận lại những nghiên cứu trước đây với thời gian theo dõi ngắn hơn. Bác sĩ Joanne Mortimer đã xem xét lại những phát hiện trên, nhưng chúng không liên quan đến nghiên cứu này.

Nghiên cứu mới xác nhận rằng: Theo thời gian, các vấn đề về tim mạch có liên quan đến thuốc không gia tăng, và điều này rất quan trọng.

Bác sĩ Mortimer nói rằng: Không còn nghi ngờ khi biết được đây là một loại thuốc thật sự quan trọng, các nghiên cứu trước đây cho thấy, thuốc Trastuzumab cải thiện khả năng sống sót khi tình trạng bệnh ung thư vú trở nên tích cực hơn.

Các bác sĩ biết rằng phụ nữ có tiền sử cao huyết áp và phụ nữ trên 65 tuổi có nguy cơ mắc các vấn đề về tim mạch cao hơn khi sử dụng loại thuốc này.

Phụ nữ nên đánh giá tình trạng tim mạch của mình trước khi bắt đầu điều trị với thuốc Trastuzumab, và nên kiểm soát tim mạch khi dùng thuốc Trastuzumab. Vì thế, bất kỳ các vấn đề về tim mạch liên quan đến thuốc có thể được nhận thấy và điều trị sớm.

Tổng hợp tài liệu và dịch : Ban Thông tin Đào Tạo
Hiệu đính : Bs. CKI Nguyễn Thị Ngọc Dung
  Giám Đốc Y Khoa - Trung Tâm Y Khoa Phước An
Mã tài liệu : 17061402(*)

 


Thống kê truy cập
Lượt truy cập / ngày: đang tải dữ liệu
Lượt truy cập / tuần: đang tải dữ liệu
Lượt truy cập / tháng: đang tải dữ liệu
Tổng lượt truy cập: đang tải dữ liệu
Số lượt online: đang tải dữ liệu

Back to Top