FDA CHẤP THUẬN ABRAXANE CHO UNG THƯ TỤY GIAI ĐOẠN CUỐI

lượt xem 20,200 lượt xem     Thứ năm, 19 tháng 09, 2013 15:48

Ngày 06/09/2013 cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (The U.S. Food and Drug Administration, FDA) mở rộng việc chấp thuận Abraxane (paclitaxel liên kết với albumin) để điều trị cho bệnh nhân bị ung thư tụy di căn giai đoạn cuối.


Hình minh họa (internet)

Ung thư tụy là nguyên nhân gây tử vong ung thư đứng hàng thứ tư ở Hoa Kỳ. Theo viện Ung thư Quốc gia, ước tính có khoảng 45,220 bệnh nhân được chẩn đoán và 38,460 bệnh nhân tử vong vì căn bệnh này vào năm 2013. Phẫu thuật là lựa chọn duy nhất để vĩnh viễn loại bỏ hoặc chữa bệnh ung thư tụy, nhưng thường là quá muộn để phẫu thuật vào thời điểm ung thư được chẩn đoán.

Bác sĩ Richard Pazdur, giám đốc phòng Sản phẩm Huyết học và Ung thư thuộc Trung tâm đánh giá và nghiên cứu thuốc của FDA (Office of Hematology and Oncology Products in the FDA’s Center for Drug Evaluation and Research) cho biết: “Bệnh nhân bị ung thư tụy thường được chẩn đoán sau khi bệnh ung thư đã tiến triển và không thể phẫu thuật cắt bỏ. Trong những trường hợp này, và trong những trường hợp ung thư tiến triển sau phẫu thuật, các lựa chọn khác như Abraxane có thể giúp kéo dài sự sống cho bệnh nhân”.

Abraxane là một loại thuốc hóa trị có thể làm chậm sự phát triển của những khối u nhất định. Abraxane được chỉ định phối hợp với gemcitabine, một loại thuốc hóa trị liệu khác ở những bệnh nhân ung thư tụy đã di căn đến các bộ phận khác của cơ thể.

FDA đã xem xét việc sử dụng mới cho Abraxane theo chương trình xem xét ưu tiên. Abraxane cũng được công nhận về công thức bào chế chuyên biệt cho ung thư tụy, một bệnh lý hiếm gặp.

Tính an toàn và hiệu quả của Abraxane trên ung thư tụy đã được đánh giá trong một thử nghiệm lâm sàng được tiến hành trên 861 bệnh nhân được phân nhóm ngẫu nhiên để được chỉ định Abraxane phối hợp với gemcitabine hoặc chỉ gemcitabine. Các bệnh nhân được điều trị bằng Abraxane phối hợp với gemcitabine sống lâu hơn 1,8 tháng so với những người chỉ điều trị với gemcitabine (giá trị trung bình). Ngoài ra, những bệnh nhân được điều trị bằng Abraxane phối hợp với gemcitabine có khối u phát triển chậm hơn 1,8 tháng so với những người tham gia chỉ điều trị với gemcitabine.

Tác dụng phụ thường gặp của Abraxane phối hợp với gemcitabine bao gồm sự giảm số lượng bạch cầu có khả năng chống nhiễm khuẩn, giảm tiểu cầu, mệt mỏi, tổn thương thần kinh ở tay và chân (bệnh lý thần kinh ngoại vi), buồn nôn, rụng tóc, phù ở mô, tiêu chảy, sốt, nôn, phát ban và mất nước. Các tác dụng phụ nghiệm trọng thường gặp nhất là sốt, mất nước, viêm phổi và nôn. Các tác dụng phụ nghiêm trọng khác trên lâm sàng bao gồm nhiễm trùng huyết và viêm mô phổi.

Abraxane cũng được chấp thuận để điều trị ung thư vú (2005) và ung thư phổi không phải tế bào nhỏ (2012). Abraxane được phân phối bởi tập đoàn Celgene có trụ sở tại Summit, New Jersey, Mỹ. Gemcitabine được phân phối bởi công ty Eli Lilly tại Indianapolis.

Tổng hợp tài liệu và dịch :
TS. DS Đặng Nguyễn Đoan Trang
Giám Đốc Dược Lâm Sàng- Trung Tâm Y Khoa Phước An
Mã tài liệu :
19091302(*)
Để có thể tìm hiểu thêm về nguồn và thông tin của nghiên cứu trên, các Bác sĩ và cán bộ công nhân viên công tác tại Trung Tâm Y Khoa Phước An có thể truy cập vào Thư viện Y Khoa Phước An và tìm bài với mã (*).

 


Thống kê truy cập
Lượt truy cập / ngày: đang tải dữ liệu
Lượt truy cập / tuần: đang tải dữ liệu
Lượt truy cập / tháng: đang tải dữ liệu
Tổng lượt truy cập: đang tải dữ liệu
Số lượt online: đang tải dữ liệu

Back to Top