FDA CHẤP THUẬN THUỐC MỚI ĐỂ ĐIỀU TRỊ TRẦM CẢM NẶNG

lượt xem 22,298 lượt xem     Thứ ba, 08 tháng 10, 2013 15:34

Ngày 30/09/2013, cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (The U.S. Food and Drug Administration) chấp thuận thuốc Brintellix (vortioxetine) để điều trị rối loạn trầm cảm nặng ở người lớn.


Hình minh họa (internet)

Rối loạn trầm cảm nặng (major depressive disorder, MDD), thường được gọi là trầm cảm, là một rối loạn tâm thần đặc trưng bởi sự thay đổi tâm trạng và các triệu chứng khác gây trở ngại cho khả năng của một người để làm việc, ngủ, học tập, ăn và tận hưởng các hoạt động vui chơi. Các giai đoạn trẩm cảm thường tái diễn trong suốt cuộc đời con người, mặc dù có một số người chỉ xuất hiện một lần.

Các dấu hiệu và triệu chứng khác của MDD bao gồm mất hứng thú trong các hoạt động thường lệ, thay đổi đáng kể trọng lượng hoặc giảm cảm giác ngon miệng, mất ngủ hoặc ngủ quá nhiều (hypersomnia), bồn chồn (kích động tâm thần), tăng mệt mỏi, cảm giác tội lỗi hoặc vô dụng, suy nghĩ chậm lại hoặc bị kém tập trung, tự tử hoặc có ý nghĩ tự tử. Không phải tất cả những người bị MDD đều gặp các triệu chứng tương tự.

Bác sĩ Mitchell Mathis, quyền giám đốc bộ phận Sản phẩm Tâm thần học thuộc Trung tâm nghiên cứu vả đánh giá thuốc của FDA cho biết: “rối loạn trầm cảm nặng có thể gây tàn phế và làm cho người bệnh không thể hoạt động bình thường. Do tác động của các loại thuốc lên từng bệnh nhân khác nhau, việc có nhiều các lựa chọn điều trị cho những bệnh nhân bị trầm cảm là rất quan trọng”.

Sáu nghiên cứu lâm sàng trên người lớn bị MDD được phân ngẫu nhiên để nhận được Brintellix hoặc giả dược cho thấy Brintellix có hiệu quả trong điều trị trầm cảm. Một nghiên cứu khác cũng cho thấy Brintellix làm giảm khả năng tái trầm cảm sau đợt điều trị MDD. Những nghiên cứu này đã được tiến hành tại Hoa Kỳ và các nước khác.

Các tác dụng phụ phổ biến nhất được báo cáo bởi những người tham gia dùng Brintellix trong các thử nghiệm lâm sàng bao gồm buồn nôn, táo bón và nôn mửa. Viên nén Brintellix có các hàm lượng 5mg, 10mg, 15mg và 20mg.

Brintellix và các thuốc chống trầm cảm khác đã có cảnh báo trên hộp thuốc và tờ hướng dẫn sử dụng thuốc cho bệnh nhân và các chuyên gia chăm sóc sức khỏe là thuốc chống trầm cảm có thể làm tăng nguy cơ có ý nghĩ và hành vi tự tử trên trẻ em, thanh thiếu niên và thanh niên tuổi từ 18-24 trong thời gian đầu điều trị. Các nghiên cứu cho thấy trên người lớn trên 24 tuổi dường như không có sự gia tăng nguy cơ có ý nghĩ và hành vi tự tử và nguy cơ có ý nghĩ và hành vi tự tử lại giảm trên người lớn từ 65 tuổi trở lên. Bệnh nhân bắt đầu điều trị bằng thuốc chống trầm cảm cần theo dõi chặt chẽ về tình trạng bệnh cũng như sự gia tăng ý nghĩ và hành vi tự tử.

Brintellix được đồng phân phối bởi các công ty Dược phẩm Takeda và Lundbeck, cả hai đều có trụ sở tại Deerfield, Ill.

Tổng hợp tài liệu và dịch :
TS. DS Đặng Nguyễn Đoan Trang
Giám Đốc Dược Lâm Sàng- Trung Tâm Y Khoa Phước An
Mã tài liệu :
08101301(*)
Để có thể tìm hiểu thêm về nguồn và thông tin của nghiên cứu trên, các Bác sĩ và cán bộ công nhân viên công tác tại Trung Tâm Y Khoa Phước An có thể truy cập vào Thư viện Y Khoa Phước An và tìm bài với mã (*).

 


Thống kê truy cập
Lượt truy cập / ngày: đang tải dữ liệu
Lượt truy cập / tuần: đang tải dữ liệu
Lượt truy cập / tháng: đang tải dữ liệu
Tổng lượt truy cập: đang tải dữ liệu
Số lượt online: đang tải dữ liệu

Back to Top