FDA phê chuẩn thuốc chống kết tập tiểu cầu mới

lượt xem 20,836 lượt xem     Thứ tư, 15 tháng 07, 2015 09:05

FDA vừa phê chuẩn hoạt chất Cangrelor (Kengreal) của The Medicines Company, một thuốc kháng tiểu cầu tiêm tĩnh mạch có thể ngăn ngừa cục máu đông hình thành trong động mạch vành.

Kengreal cũng có thể được dùng để điều trị cho đối tượng người lớn phải can thiệp mạch vành qua da (PCI), một thủ thuật mà khoảng 500.000 người Mỹ phải trải qua mỗi năm, theo CDC. Khả năng ngăn ngừa sự hình thành các khối kết tụ tiểu cầu giúp bệnh nhân giảm các nguy cơ mắc các biến chứng đông máu nghiêm trọng liên quan đến thủ thuật này, bao gồm các cơn đau tim và hiện tượng đông máu tại nơi đặt stent, theo FDA.

"Đối với những bệnh nhân can thiệp mạch vành qua da, đông máu có thể gây ra nhiều vấn đề nghiêm trọng" Norman Stockbridge, MD, PhD, Giám đốc Bộ phận thuốc tim mạch và thận - Trung tâm đánh giá thuốc và nghiên cứu của FDA, trong một thông cáo báo chí cho biết. "Việc phê duyệt Kengreal cung cấp thêm một lựa chọn điều trị cho bệnh nhân".

Một cuộc thử nghiệm với hơn 10.000 người so sánh hiệu quả dùng giữa Kengreal với clopidogrel (Plavix) cho thấy rằng Kengreal giảm đáng kể tần suất các cơn đau tim và chứng huyết khối khi đặt stent. Những người được điều trị bằng thuốc mới được phê duyệt đòi hỏi ít giai đoạn điều trị hơn trước khi mở động mạch. Mặc dù hiện tượng chảy máu nghiêm trọng ít xảy ra trong quá trình nghiên cứu, Nhưng tỉ lệ xảy ra thường xuyên hơn ở những bệnh nhân dùng Kengreal so với Plavix. Cụ thể, 1 trong mỗi 170 bệnh nhân dùng Kengreal gặp phải hiện tượng này, so với 1 của 275 bệnh nhân dùng Plavix. Kengreal có tác dụng phụ gây chảy máu nghiêm trọng tương tự như các thuốc kháng tiểu cầu khác, FDA lưu ý.

Tổng hợp tài liệu và dịch: Phòng Dược lâm sàng - TTYK Phước An


Thống kê truy cập
Lượt truy cập / ngày: đang tải dữ liệu
Lượt truy cập / tuần: đang tải dữ liệu
Lượt truy cập / tháng: đang tải dữ liệu
Tổng lượt truy cập: đang tải dữ liệu
Số lượt online: đang tải dữ liệu

Back to Top