Thuốc Vytorin điều trị mỡ máu có thể làm giảm nguy cơ đau tim

lượt xem 24,100 lượt xem     Thứ năm, 25 tháng 12, 2014 15:58

Một nghiên cứu mới cho thấy: Khi dùng một loại thuốc kết hợp để làm giảm LDL cholesterol (cholesterol xấu) xuống mức thấp nhất thì có thể làm giảm đáng kể cơn đau tim và đột quỵ ở những bệnh nhân có nguy cơ cao bị tắc nghẽn động mạch.

Tiến sĩ Christopher Cannon, chuyên gia tim mạch thuộc Bệnh viện Brigham, Boston và là giáo sư thuộc Trường Y khoa Harvard cho biết:

  • Bệnh nhân ít trải qua các cơn đau tim và đột quỵ hơn khi dùng thuốc Vytorin - một loại thuốc kết hợp có statin làm giảm cholesterol (được gọi là simvastatin) với loại thuốc không statin (được gọi là ezetimibe).
  • Theo các nhà nghiên cứu, Vytorin làm giảm mức cholesterol LDL của bệnh nhân xuống dưới 54miligam mỗi decilít máu(mg/dL). Chỉ số này thấp hơn nhiều so với việc chỉ điều trị bằng statin, khi đó mức Cholesterol LDL là 69 mg/dL.
  • Đây là nghiên cứu đầu tiên cho thấy: Việc làm giảm cholesterol xấu bằng cách kết hợp các loại thuốc statin với các thuốc hạ cholesterol không statin có thể giúp phòng chống các cơn đau tim và đột quỵ tốt hơn so với việc chỉ điều trị bằng statin.
  • Có rất nhiều bằng chứng cho thấy mức cholesterol thấp thì tốt, và kết quả của chúng tôi cho thấy rằng thậm chí càng thấp thì càng tốt.

Năm 2004, Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ đã chấp thuận thuốc Vytorin, nhưng đến nay các nhà nghiên cứu không chứng minh được rằng hoặc thuốc kết hợp hoặc thuốc không chứa statin (chẳng hạn như ezetimibe) giúp ngăn ngừa các cơn đau tim và đột quỵ.

Giáo sư Bác sĩ Lori Mosca, Trung tâm Y tế Đại học Columbia và là giám đốc Tim mạch dự phòng tại Bệnh viện New York-Presbyterian cho biết: Mặc dù vậy, các bác sĩ thường kê toa ezetimibe (Zetia) hoặc Vytorin, đặc biệt đối với những bệnh nhân bị tác dụng phụ khi dùng liều cao statin.

Giáo sư bác sĩ Mosca, người đã kê toa thuốc ezetimibe trong suốt mười năm qua nói rằng: Chúng tôi buộc phải làm vậy. Khi bạn không có lựa chọn nào khác bạn buộc phải có quyết định của riêng bạn cho những bệnh nhân có nguy cơ cao. Chúng tôi thấy rất nhiều bệnh nhân không hấp thu được statins và nếu họ không thể dùng statins, tôi sẽ đưa ra lựa chọn này.”

Dựa vào nghiên cứu, hãng sản xuất Vyortin, Merck & Co., đã công bố kế hoạch gửi dữ liệu đến FDA vào giữa năm 2015 để đưa ra một chỉ định mới về sử dụng thuốc trong việc làm giảm nguy cơ đau tim và đột quỵ.

Statins chẳng hạn như simvastatin (tên thương hiệu: Zocor), làm giảm sự tổng hợp cholesterol trong gan. Thuốc Ezetimibe hoạt động theo một cách khác, làm giảm sự hấp thụ của cholesterol trong ruột từ nguồn thực phẩm. Sự kết hợp này được kỳ vọng sẽ làm giảm nồng độ cholesterol xấu nhiều hơn so với khi chỉ dùng statins.

Nghiên cứu này được thực hiện trên gần 1.200 trung tâm thuộc 39 quốc gia. Bao gồm hơn 18.000 bệnh nhân từ 50 tuổi trở lên bị tắc động mạch. Các nhà nghiên cứu đã chọn các tình nguyện viên nhập viện trong vòng 10 ngày vì một cơn đau tim hay đau thắt ngực không ổn định. Theo nghiên cứu này, họ được theo dõi trung bình khoảng sáu năm.

Các nhà nghiên cứu đã so sánh những người dùng Vytorin tốt hơn như thế nào so với những người dùng thuốc Zocor.

Các nhà nghiên cứu cho biết: Những người dùng thuốc kết hợp thì nguy cơ đau tim, đột quỵ, tử vong liên quan đến tim và những ca nhập viện do những bệnh lý của tim thấp hơn 6.4%.

Theo nghiên cứu, cả hai bệnh đau tim và đột quỵ không tử vong đã giảm 14%. Các nhà nghiên cứu báo cáo rằng có khoảng hai biến cố tim mạch đã được ngăn chặn trong điều trị thử nghiệm cho 100 bệnh nhân, với sự khác biệt trong việc giảm cơn đau tim hoặc đột quỵ.

Tuy nhiên, trường hợp tử vong do bệnh tim mạch nói chung là như nhau ở cả hai nhóm.

Tiến sĩ Eugene Braunwald, đồng nghiên cứu, Chủ tịch của Nhóm Nghiên cứu TIMI, Brigham cho biết trong một thông cáo báo chí của bệnh viện: "Phát hiện của chúng tôi cho thấy, trong số tất cả những bệnh nhân này, chúng tôi có thể muốn xem xét sự thay đổi đối với những hướng dẫn điều trị lâm sàng, bao gồm mục tiêu giảm cholesterol LDL xuống gần 55, hoặc thấp hơn".

Vytorin cũng được chứng minh là an toàn, có tác dụng phụ tương tự như Zocor.

Bác sĩ Mosca cho biết: Kết quả của nghiên cứu là "tin tức rất thú vị ở lĩnh vực phòng ngừa tim mạch. Điều này đã thực sự khẳng định được tầm quan trọng của việc giảm LDL trong việc ngăn ngừa bệnh tim."

Tổng hợp tài liệu và dịch: Ban Thông tin Đào Tạo
Hiệu đính: Bs. CKI Nguyễn Thị Ngọc Dung - Giám Đốc Y Khoa - Trung Tâm Y Khoa Phước An
Mã tài liệu: 16031503(*)


Thống kê truy cập
Lượt truy cập / ngày: đang tải dữ liệu
Lượt truy cập / tuần: đang tải dữ liệu
Lượt truy cập / tháng: đang tải dữ liệu
Tổng lượt truy cập: đang tải dữ liệu
Số lượt online: đang tải dữ liệu

Back to Top