Tiền đái tháo đường có làm gia tăng nguy cơ mắc một số bệnh ung thư?

lượt xem 18,346 lượt xem     Thứ ba, 12 tháng 05, 2015 21:22

Các nhà nghiên cứu cho biết: Tiền đái tháo đường có thể làm gia tăng nguy cơ ung thư.

Các nhà nghiên cứu đã phân tích 16 nghiên cứu bao gồm gần 900.000 người từ khắp nơi trên thế giới và nhận thấy những bệnh nhân tiền đái tháo đường có nguy cơ ung thư cao hơn 15%. Những bệnh nhân tiền đái tháo đường có nồng độ máu cao hơn bình thường, nhưng không đủ cao để được xem là mắc bệnh tiểu đường.

Những nghiên cứu này cho thấy mối liên hệ đáng kể giữa bệnh nhân tiền đái tháo đường và những loại bệnh ung thư đặc biệt, bao gồm: ung thư bao tử, ung thư đại trực tràng, ung thư gan, ung thư tuyến tụy, ung thư vú và ung thư nội mạc tử cung.

Theo nghiên cứu xuất bản trên Tạp chí Diabetologia: Không có mối liên hệ giữa tiền đái tháo đường và bệnh ung thư phổi,  ung thư tuyến tiền liệt, ung thư buồng trứng, ung thư thận hay ung thư bàng quang.Nghiên cứu này cho thấy mối liên hệ giữa tiền đái tháo đường và một số bệnh ung thư nhưng không phải là mối liên hệ nguyên nhân và kết quả. Tuy nhiên, các phát hiện này có tác động quan trọng đến sức khỏe. Các nhà nghiên cứu cảnh báo rằng tỷ lệ tiền đái tháo đường và đái tháo đường gia tăng ở những nước phát triển và đang phát triển. Chẳng hạn như, tỷ lệ người từ 18 tuổi trở lên mắc tiền đái tháo đường đã gia tăng từ 29% trong năm 1999-2002 lên 36% trong những năm 2007-2010.

Trưởng nhóm nghiên cứu Yuli Huang, Giáo sư Bệnh viện First People, Trung Quốc cho biết:

  • Việc nhận thấy tỷ lệ tiền đái tháo đường cao, cũng như mối liên hệ giữa tiền đái tháo đường và ung thư đã được chứng minh trong nghiên cứu, sự can thiệp thành công trong cộng đồng có tác động lớn lên sức khỏe cộng đồng. Thuốc chữa bệnh đái tháo đường metformin được tin rằng giúp bảo vệ chống lại bệnh ung thư. Đặc biệt, metformin là thuốc trung gian làm giảm khoảng 30% nguy cơ ung thư ở những bệnh nhân mắc bệnh đái tháo đường.
  • Vẫn chưa biết liệu metformin có làm giảm nguy cơ ung thư ở bệnh nhân tiền đái tháo đường hay không, cần thực hiện những nghiên cứu dài hạn trên diện rộng.

Tổng hợp tài liệu và dịch: Ban Thông tin Đào Tạo
Hiệu đính: Bs. CKI Nguyễn Thị Ngọc Dung - Giám Đốc Y Khoa - Trung Tâm Y Khoa Phước An
Mã tài liệu: 16031503(*)


Thống kê truy cập
Lượt truy cập / ngày: đang tải dữ liệu
Lượt truy cập / tuần: đang tải dữ liệu
Lượt truy cập / tháng: đang tải dữ liệu
Tổng lượt truy cập: đang tải dữ liệu
Số lượt online: đang tải dữ liệu

Back to Top