Ngày sức khỏe Thế giới 2015: Từ trang trại đến đĩa thức ăn, hãy giữ thực phẩm an toàn.

lượt xem 20,037 lượt xem     Thứ ba, 07 tháng 07, 2015 15:20

Theo báo cáo thường niên của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) về thực phẩm an toàn cho ngày Sức khỏe Thế giới: Dữ liệu mới về thiệt hại gây ra do bệnh ngộ độc thực phẩm đang đe dọa toàn cầu, do nguồn thực phẩm không an toàn, và cần thiết phải phối hợp và có những hành động vượt biên giới xuyên suốt quá trình cung cấp thực phẩm.

Ngày sức khỏe Thế giới sẽ được tổ chức vào 07/04, WHO nhấn mạnh những thách thức và cơ hội về vấn đề an toàn thực phẩm với khẩu hiệu “Từ trang trại đến đĩa thức ăn, hãy giữ thực phẩm an toàn”

Tổng Giám đốc WHO, bác sĩ Margaret Chan cho biết:

  • Sản xuất thực phẩm đã trở thành một ngành công nghiệp và được phân phối trên thị trường toàn cầu. Điều này khiến thực phẩm dễ bị nhiễm độc những loại vi khuẩn, siêu vi, ký sinh trùng và hóa chất độc hại.
  • Vấn đề an toàn thực phẩm ở địa phương có thể là vấn đề đáng báo động trên toàn cầu. Điều tra một đợt bùng phát bệnh do ngộ độc thực phẩm đã trở nên rất phức tạp khi những gói thực phẩm này chứa các nguyên liệu lấy từ nhiều quốc gia.

Thực phẩm không an toàn có thể có vi khuẩn, virus, ký sinh trùng hay hóa chất độc hại, và là nguyên nhân của hơn 200 loại bệnh, từ bệnh tiêu chảy đến ung thư. Chẳng hạn những loại thực phẩm không an toàn bao gồm thực phẩm có nguồn gốc từ động vật chưa được nấu chín, rau và hoa quả nhiễm phân, và những loại hải sản vỏ cứng có chứa độc tố sinh học.


Kết quả quan trọng có liên quan đến nhiễm trùng đường ruột gây ra bởi virus, vi khuẩn và những đơn bào xâm nhập vào cơ thể thông qua thực phẩm nhiễm độc. Năm 2010, số liệu FERG ban đầu cho thấy:

  • Có khoảng 582 triệu ca mắc 22 loại bệnh đường ruột khác nhau có nguyên nhân do thực phẩm và có 351.000 ca tử vong.
  • Những tác nhân gây bệnh đường ruột dẫn đến tử vong là Salmonella Typhi (52 ca tử vong), E.Coli gây bệnh đường ruột (37.000 ca tử vong) và siêu vi trùng gây viêm dạ dày, ruột cấp tính Norovirus (35.000 ca tử vong).
  • Bệnh đường ruột do ngộ độc thực phẩm chiếm tỷ lệ cao nhất ở vùng châu Phi, theo sau đó là vùng Đông Nam Á.
  • Trên 40% số người mắc bệnh đường ruột do thực phẩm nhiễm độc là trẻ em dưới 5 tuổi.

Thực phẩm không an toàn gây ra rủi ro lớn về kinh tế toàn cầu. Đợt bùng phát Vi khuân E.coli ở Đức năm 2011 được báo cáo là nguyên nhân khiến nông dân và cả ngành công nghiệp Mỹ mất 1.3 tỷ đôla, và mất 236 triệu đôla viện trợ khẩn cấp đến 22 quốc gia thành viên liên minh châu Âu.

Nỗ lực ngăn chặn các trường hợp khẩn cấp trên có thể được tăng cường. Tuy nhiên, thông qua việc phát triển mạnh mẽ hệ thống an toàn thực phẩm giúp chính phủ các nước và hoạt động cộng đồng trong việc phòng chống những thực phẩm nhiễm độc hóa chất và các vi sinh vật. Cần thực hiện các biện pháp toàn cầu và cấp quốc gia, sử dụng các tiêu chuẩn toàn cầu, chẳng hạn như áp dụng Mạng lưới thực phẩm an toàn trên toàn cầu của Bộ Y tế Thế giới và Tổ chức Nông lương Liên Hiệp Quốc, để giao tiếp một cách nhanh chóng và có hiệu quả trong những trường hợp khẩn cấp về an toàn thực phẩm.

Là nhà tiêu thụ cuối cùng trong chuỗi cung ứng thực phẩm, cộng đồng đóng vai trò quan trọng trong việc cải thiện thực phẩm an toàn, từ việc thực hành giữ vệ sinh an toàn thực phẩm đến việc học cách chế biến những thực phẩm đặc biệt có thể gây nguy hiểm (chẳng hạn như thịt gà sống), đọc nhãn mác khi mua và chuẩn bị thực phẩm. Phương pháp 5 chìa khóa an toàn thực phẩm của WHO giải thích các nguyên tắc cơ bản để từng cá nhân trên thế giới phòng chống ngộ độc thực phẩm.

Bác sĩ Kazuaki Miyagishima, Cục trưởng cục An toàn thực phẩm và bệnh lây truyền do động vật cho biết: “Cần khuấy động ý thức tập thể về an toàn thực phẩm và có những phản hồi nghiêm túc về vấn đề này,  các tác động lên sức khỏe cộng đồng và nền kinh tế có thể rất lớn. Do đó, những đáp ứng bền vững là rất cần thiết để đảm bảo các tiêu chuẩn, kiểm tra và mạng lưới được đưa ra để chống lại các rủi ro về an toàn thực phẩm".

WHO đang hành động để đảm bảo mang đến thực phẩm an toàn và giàu chất dinh dưỡng đến tất cả mọi người. Tổ chức này hỗ trợ các quốc gia trong việc phòng chống, phát hiện và ứng phó các đợt bùng phát bệnh truyền qua thực phẩm thông qua bộ luật Thực phẩm, là tập hợp các tiêu chuẩn thực phẩm quốc tế, những hướng dẫn và thực hành trên các loại thực phẩm chính.

An toàn thực phẩm là một vấn đề xuyên suốt và cần có sự chia sẻ trách nhiệm, đòi hỏi sự tham gia của các ngành khác không chỉ ngành y tế công cộng (như ngành nông nghiệp, thương mại , môi trường, du lịch) và sự hỗ trợ của các tổ chức quốc tế, các khu vực, các tổ chức hoạt động trong lĩnh vực thực phẩm, cơ quan trợ giúp khẩn cấp, và giáo dục.

Tổng hợp tài liệu và dịch: Ban Thông tin đào tạo

Mã tài liệu: Giám đốc Y khoa - Trung tâm Y khoa Phước An

Hiệu đính: 07071503


Thống kê truy cập
Lượt truy cập / ngày: đang tải dữ liệu
Lượt truy cập / tuần: đang tải dữ liệu
Lượt truy cập / tháng: đang tải dữ liệu
Tổng lượt truy cập: đang tải dữ liệu
Số lượt online: đang tải dữ liệu

Back to Top