UỐNG NHIỀU CÀ PHÊ CÓ LÀM GIẢM NGUY CƠ MẮC BỆNH TIỂU ĐƯỜNG KHÔNG?

lượt xem 15,835 lượt xem     Thứ bảy, 03 tháng 05, 2014 15:43

Các nhà khoa học Mỹ cho biết: Uống nhiều cà phê có thể giảm nguy cơ bệnh tiểu đường type 2.

Khảo sát 123.000 người lớn, các nhà nghiên cứu thấy: những ai uống cà phê hàng ngày hơn một cốc trên bốn năm sẽ giúp giảm nguy cơ bệnh tiểu đường.

Tiến sĩ Frank Hu, Giáo sư dinh dưỡng và dịch tễ học tại Trường Y tế công cộng Harvard cho biết : Uống từ ba đến năm ly cà phê mỗi ngày giảm đáng kể nguy cơ mắc bệnh tiểu đường type 2.

Cafein, một chất kích thích giúp con người tỉnh táo và cũng có thể làm cho tim đập nhanh. Thật khó để xác định các thành phần nào của cà phê có thể góp phần giảm nguy cơ bệnh tiểu đường type 2. Nhưng lý luận hiện nay có thể nói sự kết hợp chống oxy hóa và chất dinh dưỡng khác trong cà phê đã làm giảm nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường.

Nghiên cứu này đã được công bố trực tuyến ngày 24/04/2014 trên tạp chí Diabetologia – Hoa Kỳ.

Tiến sĩ Frank Hu nói: các thí nghiệm nhỏ trên động vật và thử nghiệm con người đã tìm thấy một mối quan hệ nhân quả giữa cà phê và giảm đề kháng insulin.

Cà phê có thể là một phần của một chế độ ăn uống lành mạnh, nhưng mọi người không nên xem đó như là một cách để ngăn chặn bệnh tiểu đường type 2. Mọi người vẫn nên theo dõi trọng lượng và tăng cường hoạt động thể chất.

Tiến sĩ Spyros Mezitis Khoa nội tiết Bệnh viện Lenox Hill ở thành phố New York cho biết: giảm cân và tập thể dục là cách hiệu quả giảm nguy cơ bệnh tiểu đường hơn so với uống cà phê nhiều hơn.

Các nhà nghiên cứu tính toán rằng những người uống cà phê nhiều hơn một ly một ngày cho bốn năm sẽ làm giảm nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường type 2 trong vòng bốn năm tới 11 % so với những người không uống cà phê. Tuy nhiên, những người uống ít hơn một tách cà phê mỗi ngày trong bốn năm thì có nguy cơ cao hơn 17 % bệnh tiểu đường trong bốn năm tiếp theo.

Đồng thời nghiên cứu này cũng xác định được liều lượng uống cà phê mỗi ngày như sau: một tách cà phê đen với 8 ounce tương đương 28,3 g. Uống cà phê có đường hoặc kem có thể làm giảm bất kỳ lợi ích nào của cà phê.

Những phát hiện này chỉ áp dụng cho cà phê có chứa cafêin. Cà phê không chứa caffein và trà chứa caffeine không có liên quan với những thay đổi trong nguy cơ bệnh tiểu đường type 2.

Tổng hợp tài liệu và dịch : Ban Thông tin Đào Tạo
Hiệu đính : Bs. CKI Nguyễn Thị Ngọc Dung
  Giám Đốc Y Khoa - Trung Tâm Y Khoa Phước An
Mã tài liệu : 03051402(*)
Để có thể tìm hiểu thêm về nguồn và thông tin của nghiên cứu trên, các Bác sĩ và cán bộ công nhân viên công tác tại Trung Tâm Y Khoa Phước An có thể truy cập vào Thư viện Y Khoa Phước An và tìm bài với mã (*).

Thống kê truy cập
Lượt truy cập / ngày: đang tải dữ liệu
Lượt truy cập / tuần: đang tải dữ liệu
Lượt truy cập / tháng: đang tải dữ liệu
Tổng lượt truy cập: đang tải dữ liệu
Số lượt online: đang tải dữ liệu

Back to Top