Uống thuốc hạ huyết áp vào buổi tối có lợi hơn

lượt xem 16,857 lượt xem     Thứ hai, 22 tháng 06, 2015 16:37

Tôi là Tiến sĩ George Bakris, Giáo sư Y khoa và là Giám đốc của Trung tâm Ash Hiểu biết về tăng huyết áp tại Đại học Y khoa Chicago. Hôm nay tôi muốn nói chuyện với bạn về "Trũng huyết áp về đêm", tầm quan trọng của nó, và việc sử dụng các thuốc thử để chuyển đổi những người không có trũng huyết áp ban đêm thành có trũng.

Trũng huyết áp về đêm là gì?. Tất cả người  bình thường đều có trũng huyết áp ban đêm, là tình trạng huyết áp giảm trong khi ngủ. Nhiều người có chất lượng giấc ngủ kém, do những loại thuốc đang dùng, hoặc có những bệnh kèm theo như bệnh thận giai đoạn cuối, sẽ không có trũng huyết áp về đêm, điều này làm gia tăng áp lực máu, dễ dẫn đến nguy cơ đột quỵ và nhồi máu cơ tim.

Những nghiên cứu được xuất bản hơn 15 đến 20 năm trước đây cho thấy liều thuốc ban đêm có thể làm hạ huyết áp. Gần đây, đã có một đánh giá tốt đẹp tổng hợp những nghiên cứu này cho thấy uống các loại hạ huyết áp tác dụng ngắn hoặc tác dụng trung bình như thuốc chẹn kênh calci, ức chế men chuyển hoặc chẹn thụ thể angiotensin, liều thuốc ban đêm có lợi là làm hạ huyết áp, nghĩa là tăng khả năng chuyển đổi những người không có trũng huyết áp về đêm thành có trũng.

Tuy nhiên, uống thuốc vào buổi tối với thuốc tác dụng dài nhóm ức chế men chuyển (như fosinopril, perindopril, hoặc trandolapril) hoặc chẹn kênh calci (như amlodipine) dường như không có tác dụng lớn như với nhóm thuốc tác dụng ngắn, vì hiệu quả hạ áp vẫn còn. 

Đây là một khái niệm quan trọng.  Nhưng nếu bạn cho bệnh nhân uống thuốc lợi tiểu vào buổi tối, sẽ làm giảm khả năng hạ huyết áp ban đêm, vì bệnh nhân sẽ phải đi tiểu cả đêm. Đây là một điểm quan trọng cần lưu ý.

Nguy cơ tim mạch xảy ra cao nhất từ 6 đến 10 giờ sáng. Điều này đã được biết đến trong suốt 30 năm. Bạn cần phải giảm huyết áp vào thời gian đó và phải có trũng huyết áp ban đêm. Đó là hai lý do bác sỹ khuyên bệnh nhân uống thuốc vào buổi tối, nhưng bạn phải có kết quả Holter huyết áp cho thấy cần phải uống thuốc.

Thật không may, những bệnh nhân mắc bệnh thận nặng có độ lọc cầu thận GFR = 20-30mL/phút dường như khó hạ huyết áp ban đêm, không giống những bệnh nhân có chức năng thận bình thường GFR > 60mL/phút.

Tổng hợp tài liệu và dịch: Ban Thông tin Đào Tạo
Hiệu đính: Giám Đốc Y Khoa - Trung Tâm Y Khoa Phước An
Mã tài liệu: 16031503(*)


Thống kê truy cập
Lượt truy cập / ngày: đang tải dữ liệu
Lượt truy cập / tuần: đang tải dữ liệu
Lượt truy cập / tháng: đang tải dữ liệu
Tổng lượt truy cập: đang tải dữ liệu
Số lượt online: đang tải dữ liệu

Back to Top