Xem tivi quá nhiều làm gia tăng nguy cơ đái tháo đường

lượt xem 17,003 lượt xem     Thứ ba, 07 tháng 07, 2015 15:08

Phân tích từ Chương trình Phòng chống Đái tháo đường được xuất bản trên tạp chí Diabetologia cho biết: Càng ít vận động thì nguy cơ đái tháo đường càng gia tăng.

Có khoảng 3200 người trưởng thành thừa cân được lựa chọn ngẫu nhiên để can thiệp vào lối sống, sử dụng thuốc metformin hàng ngày hay dùng giả dược. Can thiệp vào lối sống để đạt mục tiêu hoạt động thể chất trung bình ít nhất 150 phút mỗi tuần; khuyến khích có người cùng tham gia, dù không thường xuyên để hạn chế các thói quen ít vận động.

Trong 3 năm, bản báo cáo thời gian xem tivi trung bình giảm đáng kể ở nhóm can thiệp vào lối sống (nhóm này giảm 22 phút xem tivi mỗi ngày) so với nhóm dùng metformin và nhóm dùng giả dược (tương ứng giảm 3 phút và 8 phút mỗi ngày). Ở tất cả các nhóm, sau khi điều chỉnh các hoạt động thể chất và những yếu tố gây nhiễu khác, mỗi giờ xem TV làm gia tăng 3,4% nguy cơ phát triển đái tháo đường.

Thuốc Metformin có ngăn ngừa đái tháo đường? Hay chỉ đối với bệnh nhân có nguy cơ cao.

Theo phân tích dữ liệu từ Chương trình Phòng chống đái tháo đường được xuất bản trên Tạp chí BMJ cho biết: Lợi ích của thuốc Metformin trong việc ngăn ngừa đái tháo đường chỉ có ở bệnh nhân có nguy cơ cao.

Nghiên cứu hơn 3000 bệnh nhân có nguy cơ cao bị tiểu đường Type 2 được lựa chọn ngẫu nhiên dùng metformin, thay đổi lối sống, hay dùng giả dược. Những người tham gia được chia làm tứ phân vị các nhóm nguy cơ cơ bản, tùy theo các yếu tố như đường huyết lúc đói và mức hemoglobin A1c.

Theo dõi trong 3 năm, thuốc Metformin làm giảm 21% nguy cơ đái tháo đường ở nhóm nguy cơ cơ bản cao nhất, nhưng không có lợi ích ở nhóm nguy cơ thấp hơn. Nhưng nếu thay đổi lối sống, lợi ích này được nhìn thấy ở cả nhóm nguy cơ cao nhất và ở cả nhóm nguy cơ thấp hơn.
Các nhà nghiên cứu cho biết các phát hiện của họ giúp giảm việc điều trị quá mức, ngăn ngừa đái tháo đường hiệu quả hơn, cùng việc lấy bệnh nhân làm trung tâm, có thể giúp giảm liệu pháp điều trị gia tăng và phòng chống nhiều hậu quả và ảnh hưởng của đái tháo đường.

Tổng hợp tài liệu và dịch: Ban Thông tin đào tạo

Hiệu đính: Giám đốc Y khoa - Trung tâm Y khoa Phước An

Mã tài liệu: 07071502(*)


Thống kê truy cập
Lượt truy cập / ngày: đang tải dữ liệu
Lượt truy cập / tuần: đang tải dữ liệu
Lượt truy cập / tháng: đang tải dữ liệu
Tổng lượt truy cập: đang tải dữ liệu
Số lượt online: đang tải dữ liệu

Back to Top