Xét nghiệm HPV có ưu thế hơn xét nghiệm PAP SMEAR trong việc đánh giá nguy cơ ung thư cổ tử cung

lượt xem 20,179 lượt xem     Thứ ba, 09 tháng 12, 2014 11:18

Một nghiên cứu mới bao gồm dữ liệu của hơn 1 triệu phụ nữ cho thấy: Xét nghiệm HPV có hiệu quả hơn xét nghiệm Pap (là xét nghiệm tế bào học để tìm những tế bào bất thường trong biểu mô tử cung) trong việc đánh giá nguy cơ ung thư cổ tử cung.

Các nhà khoa học thuộc Trung tâm Ung thư Quốc gia Hoa Kỳ (NCI) kết luận rằng kết quả xét nghiệm HPV âm tính cho thấy nguy cơ ung thư cổ tử cung là rất thấp và mang đến sự tin cậy hơn so với xét nghiệm Pap âm tính.

Nhiễm HPV qua đường tình dục được biết là nguyên nhân dẫn đến phần lớn trường hợp ung thư cổ tử cung.

Các nhà nghiên cứu thuộc Chuyên khoa Dịch tễ học ung thư và di truyền cho biết:

  • Những phát hiện này hỗ trợ việc hướng dẫn điều trị hiện tại, đó là thực hiện cả hai loại xét nghiệm trong việc tầm soát ung thư cổ tử cung.
  • Những phát hiện này cũng tăng cường hỗ trợ làm xét nghiệm HPV “như là một thay thế khác trong việc tầm soát cổ tử cung”
  • Các chuyên gia giải thích rằng một số loại virus HPV là nguyên nhân gây ra hầu hết tất cả các loại ung thư cổ tử cung. Xét nghiệm Pap phát hiện ra những thay đổi bất thường của tế bào có liên quan đến ung thư cổ tử cung, cả hai loại xét nghiệm Pap và xét nghiệm HPV đều sử dụng các tế bào được thu thập từ cổ tử cung.
  • Nghiên cứu mới này bao gồm phụ nữ ở độ tuổi từ 30 đến 64 ở California đã được xét nghiệm Pap và xét nghiệm HPV trong những năm 2003 và 2012.
  • Nghiên cứu cho thấy: Nguy cơ phát triển ung thư cổ tử cung trong ba năm sau khi xét nghiệm HPV âm tính chiếm khoảng một nửa nguy cơ mắc bệnh sau khi xét nghiệm Pap âm tính.
  • Các nhà điều tra cho biết: Phụ nữ phát triển ung thư cổ tử cung trong ba năm sau khi xét nghiệm HPV âm tính là 11 người trên 100.000 người so với 20 người trên 100.000 người sau khi xét nghiệm Pap âm tính.

Bác sĩ Jill Maura thuộc Chương trình sức khỏe phụ nữ - Dịch vụ PCAP, North Shore – Hệ thống sức khỏe LIJ, N.Y cho biết:

  • Phát hiện này “Cho thấy một sự bảo đảm hơn đối với nguy cơ ung thư cổ tử cung sau này”
  • Tuy nhiên, phụ nữ xét nghiệm HPV âm tính không có nghĩa là hoàn toàn không có nguy cơ ung thư cổ tử cung. Nguy cơ nhiễm HPV và các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục vẫn có thể xảy ra. Chẳng hạn như: có đối tác khác, hay có bất kỳ loại bệnh nào đó ngăn chặn hệ thống miễn dịch.

Nghiên cứu này được xuất bản trực tuyến ngày 18/07 trên tạp chí Journal of the National Cancer Institute.

Cơ quan đặc nhiệm về phòng bệnh Hoa Kỳ khuyến cáo: Từ năm 21 tuổi đến 65 tuổi, hãy xét nghiệm Pap mỗi 3 năm một lần, hoặc xét nghiệm kết hợp mỗi 5 năm một lần đối với những phụ nữ từ 30 đến 65 tuổi có kết quả tầm soát bệnh bình thường.

Tổng hợp tài liệu và dịch: Ban Thông tin Đào Tạo
Hiệu đính: Bs. CKI Nguyễn Thị Ngọc Dung - Giám Đốc Y Khoa - Trung Tâm Y Khoa Phước An
Mã tài liệu: 16031503(*)


Thống kê truy cập
Lượt truy cập / ngày: đang tải dữ liệu
Lượt truy cập / tuần: đang tải dữ liệu
Lượt truy cập / tháng: đang tải dữ liệu
Tổng lượt truy cập: đang tải dữ liệu
Số lượt online: đang tải dữ liệu

Back to Top