XÉT NGHIỆM NƯỚC TIỂU CÓ THỂ GIÚP NHẬN THẤY CỤC MÁU ĐÔNG NGUY HIỄM

lượt xem 15,762 lượt xem     Thứ tư, 28 tháng 05, 2014 09:22

Các nhà nghiên cứu nói rằng: Họ đã tạo ra một loại xét nghiệm đơn giản giúp phát hiện sự tồn tại của các cục máu đông nguy hiểm có trong phổi chính xác hơn loại xét nghiệm máu hiện tại.

Các nhà nghiên cứu lưu ý: Các cục máu đông thường hình thành ở chân, gọi là tình trạng huyết khối tĩnh mạch sâu, nhưng có thể bị phá vỡ và đi vào động mạch phổi. Khi đến đây, các cục máu đông tạo ra thuyên tắc phổi, có thể đe dọa đến tính mạng.

Trưởng nhóm nghiên cứu, bác sĩ Timothy Fernandes thuộc chuyên khoa Phổi Đại học California, San Diego nói rằng:

  • Lợi thế chính của xét nghiệm này là không cần xâm lấn và có thể phát triển thành xét nghiệm nước tiểu que thăm có thời gian quay vòng nhanh.
  • Điều này mang lại lợi ích to lớn cho những bệnh nhân ở phòng cấp cứu cho đến những bệnh nhân ở bộ phận chăm sóc đặc biệt và thậm chí những bệnh nhân ngoại trú.

Xét nghiệm này đo lường nồng độ Fibrinopeptide B (FPB), được tiết ra khi một cục máu đông hình thành.

Hiện tại, các bác sĩ dùng xét nghiệm máu để phát hiện ra các cục máu đông. Xét nghiệm này dùng đế tìm kiếm mảng protein gọi là D-dimer xuất hiện trong máu khi các cục máu đông bắt đầu bị phá vỡ.

Xét nghiệm mới không chỉ là không xâm lấn, mà xét nghiệm này còn chinh xác hơn cả xét nghiệm D-dimer.

Bác sĩ Fernandes nói rằng: Xét nghiệm nước tiểu cũng có thể theo dõi hoạt động đang diễn ra của cục máu đông, một lợi thế khác so với xét nghiệm D-dimer là tìm thấy cục máu đông khi nó bắt đầu bị phá vỡ.

Các phát hiện này được trình bày tại cuộc họp thường niên của Hiệp hội American Thoracic Society, San Diego. Nghiên cứu này được trình bày tại cuộc họp mà không có sự phản biện của các chuyên gia và nên được xem xét sơ bộ.

Một chuyên gia lưu ý: Xét nghiệm này là một bước tiến đáng kể cho việc tìm kiếm các cục máu đông có trong phổi.

Bác sĩ Gregg Fonarow, Giám đốc Trung tâm tim mạch Ahmanson – UCLA, đồng nghiên cứu chương trình phòng chống các bệnh tim mạch UCLA và là Phó Giáo sư chuyên khoa tim mạch UCLA nói:

  • Thuyên tắc phổi có thể gây ra tử vong và việc phát hiện chính xác bệnh rất quan trọng.
  • Phát hiện huyết khối tĩnh mạch sâu hoặc thuyên tắc phổi thường dựa vào kiểm tra xét nghiệm máu và chẩn đoán hình ảnh. Xét nghiệm máu D-dimer được sử dụng một cách phổ biến trong việc kiểm tra bệnh, nhưng có những hạn chế về độ chính xác.

Những phát hiện này cần được nhân rộng ở các nghiên cứu có liên quan trên các tập hợp bệnh nhân đa dạng hơn.

Đối với nghiên cứu này, Bác sĩ Fernandes và các đồng nghiệp đã kiểm tra mẫu nước tiểu được thu thập từ 344 bệnh nhân tham gia nghiên cứu Chẩn đoán thuyên tắc phổi.

Mục đích là để đo lường độ nhạy cảm và đặc trưng của xét nghiệm. Độ nhạy cảm đo lường việc xét nghiệm hiệu quả như thế nào khi xác định những bệnh nhân thực sự mắc bệnh, và đặc biệt là đo lường khả năng của xét nghiệm này trong việc xác định những bệnh nhân không mắc bệnh.

Khi xét nghiệm nước tiểu để kiểm tra nồng độ FPB, các nhà nghiên cứu nhận thấy các kết quả có độ nhạy cảm như xét nghiệm máu D-dimer, nhưng có nhiều đặc trưng hơn.

Tổng hợp tài liệu và dịch : Ban Thông tin Đào Tạo
Hiệu đính : Bs. CKI Nguyễn Thị Ngọc Dung
  Giám Đốc Y Khoa - Trung Tâm Y Khoa Phước An
Mã tài liệu : 29051402(*)

 


Thống kê truy cập
Lượt truy cập / ngày: đang tải dữ liệu
Lượt truy cập / tuần: đang tải dữ liệu
Lượt truy cập / tháng: đang tải dữ liệu
Tổng lượt truy cập: đang tải dữ liệu
Số lượt online: đang tải dữ liệu

Back to Top