Thứ 2 - Thứ 7: 7:00 am - 17:00 pm

Cận lâm sàng

HOẠT ĐỘNG CHUYÊN MÔN


Thực hiện các kỹ thuật bao gồm:

- Chụp XQuang:

 • Tim phổi (Ngực thẳng, nghiêng hoặc chếch mỗi bên), Đỉnh phổi ưỡn
 • Bụng không chuẩn bị
 • Khớp thái dương hàm, Schuller, Blondeau-Hirtz, Mặt, Sọ thẳng nghiêng
 • Cột sống cổ, ngực, thắt lưng, cùng cụt
 • Xương đòn, cánh tay, cẳng tay, cổ tay, bàn ngón tay
 • Khớp vai, khuỷu, gối, háng
 • Khung chậu, xương đùi, cẳng chân, cổ chân, gót, bàn/ngón chân
 • Răng cận chóp (Periapical),.

- Siêu âm:

 • Ổ bụng (gan mật, tụy, lách, thận, bàng quang)
 • Hạch vùng cổ, Tuyến nước bọt, Tuyến giáp
 • Tuyến vú hai bên, Thai (thai, nhau thai, nước ối), Tử cung phần phụ
 • Tử cung buồng trứng qua đường âm đạo
 • Siêu âm tinh hoàn hai bên
 • Phần mềm (da, tổ chức dưới da, cơ….)
 • Khớp (gối, háng, khuỷu, cổ tay….)
 • Doppler tim, Doppler mạch máu
 • Đàn hồi mô (gan, tuyến vú…).

- Nội soi tiêu hóa:

 • Nội soi thực quản, dạ dày, tá tràng, làm Clo test chẩn đoán nhiễm H.Pylori
 • Nội soi hậu môn, trực tràng ống mềm

- Đo mật độ xương bằng phương pháp DEXA

- Đo điện tim, điện não, Holter điện tâm đồ, Holter huyết áp

- Đo chỉ số ABI (chỉ số cổ chân/cánh tay) và vận tốc sóng mạch: tầm soát xơ vữa động mạch

HỔ TRỢ CHẨN ĐOÁN


Là 1 phương tiện chẩn đoán cần thiết trong chuyên khoa Sản, máy giúp hiển thị rõ được cấu trúc mô, mạch máu... trong các trường hợp kiểm tra cổ tử cung, âm đạo, âm hộ nhằm phát hiện sớm các dấu hiệu bệnh do ra khí hư, viêm loét chảy máu âm hộ, âm đạo.

Máy nội soi tai mũi họng dùng hệ thống camera kết hợp nguồn sáng để soi vùng mũi xoang, vòm họng bệnh nhân. Máy giúp bác sĩ quan sát các ngóc ngách bên trong vùng mũi xoang, vòm họng được rõ ràng hơn, giúp chẩn đoán chính xác các bệnh như viêm mũi xoang cấp tính, viêm VA, viêm tai giữa,.....

Thiết bị hữu dụng nhất trong việc tầm soát và phát hiện bệnh lý đường tiêu hóa là thiết bị Nội soi tiêu hóa. Máy giúp các bác sĩ thăm khám nhiều bộ phận thuộc đường tiêu hóa bên trong cơ thể bệnh nhân bao gồm thực quản, tá tràng, ruột già, phế quản và túi mật. Máy giúp phát hiện sớm các bệnh lý như:

 • Viêm loét dạ dày – tá tràng, ung thư, chảy máu dạ dày do nhiễm khuẩn Helicobacter Pylori, là căn bệnh phổ biến hiện nay
 • Thực quản : viêm loét, ung thư, dãn tĩnh mạch thực quản, gây xuất huyết tiêu hóa
 • Vùng hậu môn trực tràng: viêm loét, trĩ, dò hậu môn

Siêu âm là một phương pháp khảo sát hình ảnh học bằng cách cho một phần cơ thể tiếp xúc với sóng siêu âm có tần số cao để tạo ra hình ảnh bên trong cơ thể. Do hình ảnh siêu âm được ghi nhận theo thời gian thực nên nó có thể cho thấy hình ảnh cấu trúc và sự chuyển động của các bộ phận bên trong cơ thể kể cả hình ảnh dòng máu đang chảy bên trong cơ thể. Là 1 trong những thiết bị chẩn đoán hình ảnh cơ bản và hiệu quả, giúp chẩn đoán được các bệnh lý về ổ bụng, tuyến giáp, tuyến vú, tim mạch, thai, phần mềm, mạch máu.... Trong đó nổi bật với máy Hitachi Aloka Arietta V70 có vai trò chẩn đoán chính xác mức độ xơ hóa ( xơ gan) của bệnh lý gan mà trước khi các bác sĩ phải cần đến thủ thuật sinh thiết mới có thể chẩn đoán chính xác bên cạnh đó máy còn giúp phát hiện sớm các tổn thương lành tính và ác tính của những khối u gan, tuyến vú, tuyến giáp và mô mềm khác.

Để theo dõi nhịp tim, thiếu máu cơ tim,…thì máy đo điện tim cơ bản đã có thể thực hiện tốt, nhưng vẫn có thể bỏ sót vì trong quá trình thực hiện nhịp tim có thể bình thường vì vậy cần phải có thiết bị theo dõi trong khoảng thời gian dài và liên tục để phát hiện sớm các bất thường và đó chính là máy theo dõi nhịp tim 24 h hay còn gọi là Holter điện tâm đồ. Các ứng dụng thông thường của thiết bị Holter ECG là :

 • Đánh giá các triệu chứng: choáng váng, loạn nhịp tim, mệt mỏi, đau ngực, thở nông, toát mồ hôi
 • Phát hiện loạn nhịp tim không triệu chứng: rung tâm nhĩ không triệu chứng
 • Đánh giá nhịp hoặc thay đổi ECG theo chu kỳ trong quá trình điều trị thuốc
 • Đánh giá các tình trạng lâm sàng cụ thể: sau nhồi máu cơ tim, sau phẫu thuật bắc cầu động mạch vành, sau phẫu thuật tạo hình mạch vành (PTCA), sau phẫu thuật cấy máy tạo nhịp (pacemaker implant), …
 • Đánh giá sự thay đổi của điện tim trong các hoạt động cụ thể.

Để biết bệnh nhân có bị cao huyết áp hay không thì với dụng cụ đo huyết áp thông thường có thể chẩn đoán chính xác ngay tại thời điểm đo, tuy nhiên để tránh bỏ xót các trường hợp cao huyết áp mà chỉ số huyết áp bình thường ngay lúc đó thì cần có 1 thiết bị theo dõi huyết áp liên tục 24 giờ trong ngày và đó chính là thiết bị Holter huyết áp. Máy theo dõi huyết áp lưu động, theo dõi liên tục 24 giờ trong điều kiện ngoại trú, ban ngày máy có thể đo mỗi 15-30 phút 1 lần và ban đêm mỗi 30 phút -1 giờ 1 lần, trong điều kiện bệnh nhân làm việc, ăn ngủ, sinh hoạt bình thường. Máy có kích thước rất gọn nhẹ, người bệnh có thể bỏ máy vào túi hoặc đeo bên hông trong khi đi lại hoặc làm công việc thường ngày của mình. Sau 24 giờ, dữ liệu thu được sẽ được chuyển vào máy tính và bác sĩ chuyên trách sẽ đọc kết quả đo và biểu đồ huyết áp dao động trong ngày. Nhờ số lần đo khoảng hơn 70 lần/ ngày mà bác sĩ sẽ biết được chính xác hơn huyết áp của bệnh nhân và biết được thời điểm nào huyết áp lên cao hoặc có tụt huyết áp không để điều chỉnh thuốc hạ áp. Một số nghiên cứu cho rằng huyết áp ban đêm là một dấu hiệu có giá trị tiên lượng các nguy cơ tim mạch.

Đo điện não đồ (EEG) là kỹ thuật cận lâm sàng được sử dụng để đánh giá các hoạt động điện não. Các tế bào não liên lạc với nhau thông qua các xung điện và kỹ thuật đo điện não có thể được sử dụng để phát hiện các vấn đề liên quan đến hoạt động này.Kỹ thuật đo điện não được sử dụng để phát hiện các vấn đề trong hoạt động điện não có thể có liên quan với các rối loạn não nhất định. Kết quả đo điện não được sử dụng để xác nhận, loại trừ, hoặc cung cấp thông tin về các rối loạn như: Rối loạn co giật, động kinh, chấn thương đầu, Viêm não, u não, rối loạn trí nhớ, rối loạn giấc ngũ, đột quỵ,.......

Máy tầm soát xơ vữa động mạch (máy đo PWV và ABI) là thiết bị sàng lọc hiệu quả, giúp đánh giá xơ vữa động mạch. Thiết bị sử dụng công nghệ phân tích sóng và đánh giá mạch (WAVE-Waveform Analysis and Vascular Evaluation) để đánh giá mức độ xơ vữa động mạch dựa trên hai chỉ số PWV (Pulse Wave Velocity, một chỉ số để xác định độ cứng của thành động mạch) và ABI (Ankle Brachial Index, chỉ số đánh giá độ tắc nghẽn lòng động mạch), giúp phát hiện được độ hẹp của lòng động mạch (do tắc nghẽn), độ cứng của thành mạch (do vôi hóa theo lứa tuổi). Đặc biệt, thiết bị giúp phát hiện sớm bệnh lý động mạch, nhất là ở những bệnh nhân chưa phát hiện triệu chứng.

Đo điện tim (còn được gọi là ECG hoặc EKG) là đồ thị ghi những thay đổi của dòng điện trong tim, Mỗi nhịp đập của tim được kích hoạt bởi một tín hiệu điện bắt đầu ở phía trên cùng của trái tim và di chuyển xuống phía dưới. Tim co bóp theo nhịp được điều khiển bởi một hệ thống dẫn truyền trong cơ tim. Những dòng điện tuy rất nhỏ, khoảng 1 phần nghìn volt, nhưng có thể dò thấy được từ các cực điện đặt trên tay, chân và ngực bệnh nhân và chuyển đến máy ghi. Máy ghi điện khuếch đại lên và ghi lại trên điện tâm đồ, Kỹ thuật đo các xung điện ở tim này không gây đau cho bệnh nhân. Bác sĩ có thể chỉ định đo điện tim nếu bệnh nhân có các triệu chứng hoặc dấu hiệu bệnh tim mạch, bao gồm: Đau ngực, Khó thở, Cảm thấy mệt mỏi hoặc đau yếu,Tim đập thình thịch, đập nhanh, rung tim, hoặc cảm giác tim đập không đều, Phát hiện các âm thanh bất thường khi khám tim

Loãng xương là bệnh lý suy giảm độ bền của xương thường gặp ở các đối tượng từ 65 tuổi trở lên đối với nữ, 70 tuối trở lên đối với nam hay đối với các trường hợp gãy xương sau 50 tuổi, có nhiều phương pháp để chẩn đoán như siêu âm, xét nghiệm máu,….nhưng tiêu chuẩn” vàng” để chẩn đoán chính xác bệnh lý loãng xương đó là “đo mật độ xương”. Hệ thống y khoa Phước An trang bị máy Medix 90 của Pháp có những đặc điểm sau :

 • Chọn vùng cần đo tự động, giảm thiểu tác động của kỹ thuật viên, có độ chính xác cao
 • Twin-hip: Cung cấp thông tin BMD ở 2 bên hông để phát hiện giá trị BMD thấp
 • Morphometric: Giúp truy cập nhanh thông tin về kích thước, diện tích và góc đo của bất kỳ phần nào của xương
 • Đánh giá BMD của trẻ em
 • Có chế độ đo toàn thân
 • Có thể phân tích khối lượng thịt, mỡ phân bổ trong cơ thể từ đó điều chỉnh chế độ dinh dưỡng cho phù hợp
 • Đặc biệt máy có độ phô xạ thấp chỉ bằng 1/150.000 so với chụp x quang phổi

Là phương pháp chẩn đoán hình ảnh có giá trị trong chẩn đoán và theo dõi các bệnh lý về Xương, Phổi, Trung thất và 1 số bệnh lý của ổ bụng. Đặc điểm của X quang kỹ thuật số là cho hình ảnh rõ nét, giảm liều chiếu xạ tia X, không dùng hóa chất ảnh hưởng môi trường, lưu trữ hình ảnh và truyền hình ảnh dưới dạng số hóa giúp công tác hội chẩn thuận lợi và chính xác.

BÁC SĨ


Your Chat Plugin code