Chất xơ có trong thực vật sẽ làm bạn no nhưng không làm tăng lượng đường trong máu. Rau củ cũng có nhiều chất dinh dưỡng. Mục tiêu là dùng ít nhất 3-5 lần trong 1 ngày. Đó có thể là nấu vừa chín hay ăn sống. Bạn có thể chọn thực phẩm tươi, đông lạnh hoặc đóng hộp. Nhưng hãy chắc chắn chúng có lượng natri thấp hoặc không có. Phân nửa khẩu phần ăn của bạn nên là rau củ nhiều màu sắc, không tinh bột. Ví dụ, cà rốt, ớt chuông, bông cải xanh, và các loại rau cải xanh như rau chân vịt hay xà lách cải xoăn. |
Nhiều loại rau củ có tinh bột chứa nhiều carbonhydrates hơn so với loại không có tinh bột. Nhưng nó lại có nhiều chất dinh dưỡng. Nếu bạn đang dùng phương pháp dĩa ăn, bạn chỉ nên cho nó chiếm ¼. Rau củ tinh bột gồm khoai tây, khoai lang, bắp và loại vào mùa đông như bí dâu hay bí ngô.
Tuy đó là thực vật ngọt có chứa đường, nhưng không có nghĩa là bạn cần tránh chúng. Trái cây giàu các chất xơ, vitamins và khoáng chất. Mục tiêu là bạn nên dùng từ 2 đến 3 lần trong 1 ngày. Đó có thể 1 quả táo nhỏ hay nửa chén dâu tây. Hãy hỏi ý bác sĩ nếu bạn là người chỉ dùng trái cây ít đường. Trong đó bao gồm quả mọng, kiwi, dưa, cam. Bạn thử kết hợp trái cây cùng các protein có ích như bơ đậu phộng, sữa chua Hy Lạp hoặc hạnh nhân. |
Không giống như ngũ cốc, ngũ cốc nguyên cám có chất xơ tự nhiên và các chất dinh dưỡng khác. Bạn có thể dùng nó cho bữa sáng hoặc là món phụ cho bữa trưa/tối. Nó có nhiều trong yến mạch, gạo lứt, bánh mì lúa mạch hay mì ý, và hạt diêm mạch. Thậm chí bạn còn có thể làm bánh cookie bằng bột ngũ cốc nguyên cám. Nếu bạn mua sản phẩm đóng gói sẵn, hãy chắc chắn nhãn sản phẩm có chữ “whole” trước từ ngũ cốc (grain).
Đối với các loại bạn thích, bạn có thể dùng mỗi loại 1 ít. Chỉ cần chắc chắn chúng không có muối. Và hãy tuân thủ phục vụ chúng cùng chung 1 khối lượng, khoảng gần 500gr. Các loại hạt & đậu có chất béo tốt cho sức khoẻ, nhưng nó cũng có lượng lớn calo. Những loại nên lựa chọn như hạt óc chó, hạt hồ trăn, củ lạc, hạt hướng dương và hạt điều. |
Cố gắng trong tất cả bữa ăn và bữa phụ của bạn đều có protein. Nó giúp bạn cảm thấy no và làm chậm quá trình đường carbohydrate đi vào máu. Điều này quan trọng khi muốn giữ mức đường huyết ổn định. Các nguồn protein bao gồm cá béo và hải sản, protein từ thực vật như đậu và đậu lăng, trứng và các sản phẩm từ sữa ít béo, và các loại thịt nạc.
Những thức uống làm lượng đường trong máu tăng vọt vì chúng không có chất dinh dưỡng như chất xơ và protein – làm chậm quá trình tiêu hoá. Nếu bạn là người tiền tiểu đường, nó sẽ tuyệt vời khi bạn hạn chế hoặc không dùng đến thức uống 100% từ trái cây, soda và những loại cà phê ngọt. Cố gắng tránh xa các thức uống năng lượng hay thức uống điện giải thể thao, các nước uống pha chế cocktails, nước chanh và trà ngọt. Các chuyên gia không chắc chắn chất làm ngọt nhân tạo ảnh hưởng như thế nào đến với những người tiền tiểu đường. Bạn nên lắng nghe ý kiến cùa bác sĩ.
Hãy đọc nhãn dinh dưỡng để biết lượng đường bao nhiêu có trong các thực phẩm đóng gói hay nước đóng lon. Bạn có thể dùng quy luật 5-20, 5% giá trị hàng ngày hoặc ít hơn có nghĩa là lượng đường thấp. Nếu là 20% giá trị hàng ngày hoặc cao hơn, bạn nên giảm nó. Bạn sẽ tìm thấy nhiều thực phẩm chế biến sẵn đều thêm đường, ví dụ như bánh cookie, kẹo, bánh ngọt. Nó cũng có trong yến mạch, sốt cà chua, và kẹo dẻo.
Cố gắng ăn sáng trong 2 tiếng sau khi thức dậy. Nó có thể sẽ giúp bạn kiểm soát lượng đường trong máu của bạn cả ngày sau đó. Thông thường, lý tưởng tuyệt vời là bạn chỉ nên ăn khi đói. Đó là do bạn có thể ăn quá nhiều hoặc dễ dàng lấy bất cứ món ăn – có thể có hại sức khoẻ - khi bạn đã 1 thời gian dài không có thức ăn. |
Bạn không chắc chắn các thức ăn đang dùng. Bạn hảy đến gặp và lắng nghe các chuyên gia dinh dưỡng. Họ là những người được học và đào tạo sẽ giúp bạn thay đổi chế độ ăn dựa trên thói quen sống.
Nếu bạn đang tìm kiếm 1 chế độ ăn đặc biệt, như chế độ ăn Địa Trung Hải hoặc chế độ ăn thực vật (chay hoặc thuần chay) có thể giúp ích. Chế độ ăn DASH (cách tiếp cận ăn uống để ngăn ngừa tăng huyết áp) cũng là một lựa chọn.
GI xếp hạng thực phẩm theo tác động của nó đến đường huyết. Nói chung, các chuyên gia không cho rằng nó là công cụ đúng dành cho người tiền tiểu đường. Nó có thể làm bạn hoang mang hơn. Và thậm chí bạn có thể bỏ qua các thực phẩm tốt cho sức khoẻ. Thay vào đó, tốt hơn hết các bữa ăn và bữa phụ của bạn nên đủ các chất carbohydrates, chất béo và protein. Nếu bạn có thắc mắc nên đến gặp bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng.
*** Nguồn: Medicinenet
*** Tham khảo: