Thứ 2 - Thứ 7: 7:00 am - 17:00 pm

Nguyên nhân ung thư phổi gây bất ngờ

Lượt xem: 141

Ung thư phổi ngoài những nguyên nhân trực tiếp dễ dàng thấy được, vẫn có nhiều nguyên nhân dẫn đến ung thư phổi tiềm ẩn mà bạn không ngờ đến.

Ung thư phổi là bệnh lý ung thư thường gặp nhất và là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu do ung thư trên phạm vi toàn cầu. Bên cạnh những nguyên nhân trực tiếp dễ dàng thấy được, vẫn có nhiều nguyên nhân dẫn đến ung thư phổi tiềm ẩn mà bạn không ngờ đến.

nấm mốc

 • Nấm mốc

Đó là một loại nấm phát tán những hạt nhỏ gọi là bào tử vào không khí. Nó có thể gây ra các nhiễm trùng phổi nghiêm trọng nếu bạn bị dị ứng, có bệnh lý như bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD), hoặc có 1 hệ miễn dịch kém – lá chắn bảo vệ cơ thể chống lại mầm bệnh. Nếu bạn nhạy cảm với nấm, bạn nên sửa chữa chỗ rò rỉ nào trong nhà và tránh xa các đống phân ủ cũng như bãi cỏ có những đám cỏ cắt thành cụm.


  • Khí (chất) hoá học

  Bạn không thể ngửi, chạm hoặc nhìn thấy loại khí này, nhưng nó là nguyên nhân gây ung thư phổi số 2 ở Hoa Kỳ sau hút thuốc lá. Nó được tạo ra khi uranium tự nhiên trong đá, đất và nước phân hủy. Nó xâm nhập vào các tòa nhà qua các vết nứt trên sàn và tường, và quanh các đường ống nước và dây điện. Các hạt phóng xạ trong radon gây hại cho phổi của bạn khi bạn hít hoặc nuốt chúng vào. Một bộ dụng cụ kiểm tra đơn giản có thể xác định xem nhà bạn có mức độ radon cao hay không. Nhà bạn sẽ được kiểm tra radon khi bạn mua nó.

  radon


  thảm trải sàn

  • Thảm trải sàn

  Thảm có thể giữ nấm mốc, phân gián, ve bụi, và các khí độc -- tất cả đều có thể gây hại cho phổi của bạn. Chúng bay vào không khí khi bạn hút bụi thảm hoặc đi lại trên đó. Các hóa chất được sử dụng để sản xuất và lắp đặt thảm cũng có thể gây ra vấn đề. Hãy cân nhắc sử dụng sàn gỗ hoặc một loại bề mặt cứng khác. Hoặc dùng thảm nhỏ có thể giặt sạch ngoài trời. Hút bụi thảm ba lần một tuần và vệ sinh bằng hơi nước mỗi năm.


  • Thuốc trừ sâu

  Những hóa chất này giúp đuổi côn trùng khỏi cây trồng và bãi cỏ của bạn. Nếu bạn ăn, chạm vào hoặc hít thở chúng, có thể gây ra các vấn đề về thần kinh, hormone, mắt, da và phổi. Những người làm việc trong nông nghiệp và những người sử dụng chúng có khả năng bị các vấn đề về phổi như hen suyễn và COPD cao hơn. Mặt nạ, kính bảo hộ và quần áo chuyên dụng có thể giúp bảo vệ bất kỳ ai làm việc xung quanh thuốc trừ sâu.

  thuốc trừ sâu


  pháo hoa

  • Pháo hoa

  Màu sắc của pháo hoa được tạo ra bởi các mảnh kim loại khác nhau sau khi phát nổ sẽ để lại các bột mịn trong không khí. Điều này có thể làm khởi phát hoặc nghiêm trọng thêm tình trạng hen suyễn hoặc các bệnh phổi và tim khác nếu chúng ta hít phải. Để an toàn trong khi xem pháo hoa, hãy đứng xa khỏi bất kỳ khói bay nào. Bạn cũng có thể sử dụng khẩu trang lọc các hạt bụi.


  • Túi khí an toàn

  Một hóa chất trắng, không mùi gọi là natri azide giúp đẩy các túi này về phía trước để bảo vệ bạn trong trường hợp tai nạn xe hơi. Điều này tạo ra một loại bột mịn có thể gây kích ứng hen suyễn và các vấn đề về hô hấp khác. Nồng độ cao có thể khiến phổi của bạn chứa đầy chất lỏng. Nó cũng có thể gây kích ứng và viêm các thành của phổi. Hãy nói chuyện với bác sĩ ngay lập tức nếu bạn nhận thấy các vấn đề về phổi sau khi túi khí mở ra.

  túi khí an toàn


  bột mì flour

  • Bột mì

  Những người làm nghề thợ làm bánh ho, thở khò khè và khó thở nhiều hơn so với người khác.  Có thể là do hít phải bột mì. Tình trạng này phổ biến đến mức có tên riêng: hen suyễn thợ làm bánh. Theo thời gian, nó có thể làm trầm trọng thêm tình trạng bệnh phổi như hen suyễn và gây hại cho phổi của bạn. Và nó dường như không chỉ ảnh hưởng đến người thợ làm bánh mà còn cả gia đình họ, có lẽ là do bụi bám vào quần áo, da và tóc khi họ về.  • Thiết bị sử dụng gas

  Bếp nấu, lò nướng và lò sưởi có thể là những nguyên nhân tiềm ẩn gây ra các vấn đề về phổi. Khi gas cháy, nó tạo ra một hóa chất gọi là nitơ oxit, có thể làm viêm phổi, gây ho và thở khò khè, và gây ra bệnh hen suyễn. Bạn cũng tạo ra nó khi đốt gỗ, dầu, than, hoặc dầu hỏa. Hãy đảm bảo lắp đặt, vệ sinh, và bảo dưỡng các thiết bị đúng cách, và đặc biệt chú ý đến việc xả khí thải ra khỏi nhà tốt như thế nào.

  khí gas


    côn trùng gián Cockroaches

    • Gián

    Phân và các mảnh vụn cơ thể chúng có thể hoá thành bụi, nó rơi trên sàn nhà, giường và nội thất. Bạn có thể hít phải chúng khi đang dùng máy hút bụi. Điều đó có thể gây dị ứng và các vấn đề hô hấp. Trẻ nhỏ mẫu giáo cần nên đưa đến Bs ngay nếu hít phải chúng vì có thể gây hen suyễn. Điều có thể giúp là bạn giữ nhà cửa sạch sẽ và khô ráo nhất có thể, đặc biệt là chất liệu vải và thảm trải sàn.


     • Chim

     Đôi khi có vài người hít phải các hạt trong không khí từ lông và phân chim, họ có thể bị viêm phổi và có nguy cơ bị mô sẹo ở phổi. Tình trạng này đôi khi được gọi là “bệnh nuôi chim bồ câu” hoặc “phổi của người yêu chim”. Bác sĩ có thể gọi nó là bệnh viêm mô phổi quá mẫn. Hãy đến gặp  bác sĩ nếu bạn nhận thấy các triệu chứng sau khi tiếp xúc với chim.

     chim


     trang trại farming

     • Trang trại

     Phổi của người nông dân là dạng bệnh viêm mô phổi quá mẫn. Hệ miễn dịch của bạn phản ứng với nấm mốc phát triển ngũ cốc, cỏ khô hoặc rơm và làm phổi bạn bị viêm. Nó tồi tệ hơn ở các trang trại bò sữa, trong số các công nhân chăn nuôi gia súc và ở những nơi ẩm ướt vào thời điểm thu hoạch. Điều tốt nhất để làm là tránh xa các tác nhân gây ra nấm mốc. Cuối cùng, bạn có thể trở nên ít nhạy cảm hơn. Một số loại thuốc có thể làm giảm phản ứng dị ứng của bạn.     *** Nguồn: WebMd

     Your Chat Plugin code