Thứ 2 - Thứ 7 7:00 am - 12:00 pm | 13:00 pm - 19:00 pm
Chủ nhật - Ngày lễ 7:00 am - 12:00 pm

Chế độ ăn chay giúp giảm nguy cơ ung thư đại trực tràng


Một nghiên cứu mới cho biết: những người ăn chay ít bị ung thư đại trực tràng so với những người không ăn chay. Trong một nghiên cứu quan sát Seventh-Day Adventists, những người ăn chay thì nguy cơ ung thư đại trực tràng thấp hơn 22% so với những người ăn thịt.

Nghiên cứu này được xuất bản trực tuyến ngày 09/03 trên tạp chí JAMA Internal Medicine.

Trưởng nhóm nghiên cứu, tiến sĩ bác sĩ Michael J.Orlich, Đại học Loma Linda nhận xét: “Thật thú vị, nguy cơ phát triển ung thư đại trực tràng giảm ở nhóm người ăn chay theo chế độ pesco-vegetarians (người không ăn thịt nhưng ăn cá nhiều hơn một lần trong một tháng) nhiều hơn ở nhóm người không ăn chay (nguy cơ tương đối giảm 43%).

Ông nói: “Chúng tôi không mong đợi những người pesco – vegetarians có nguy cơ thấp nhất. Nhưng phát hiện này rất có ý nghĩa về mặt thống kê, vì vậy rất khó nói phát hiện này chỉ là tình cờ."

Tiếp theo nghiên cứu Seventh-Day Adventists, nghiên cứu cho thấy một số lợi ích về sức khỏe ở nhóm người này, bao gồm tuổi thọ cao hơn và giảm nguy cơ mắc bệnh so với dân số Hoa Kỳ nói chung.

Nhóm người trong nghiên cứu có tỷ lệ ăn chay cao hơn dân số nói chung. Vì thế, việc nghiên cứu ở nhóm này là khá tốt, chế độ ăn ít thịt, đa dạng các thực phẩm từ thực vật và những yếu tố tác động gây nguy cơ ung thư.

Bác sĩ Orlich cho biết “Nhóm không ăn chay trong nghiên cứu vẫn là nhóm người ăn ít thịt. Trung bình họ tiêu thụ 56.7 gram thịt mỗi ngày, chúng tôi so sánh nhóm ăn chay với nhóm ăn rất ít thịt và nhóm ăn bình thường. Sau khi điều chỉnh các yếu tố tuổi tác, chủng tộc, giới tính so với dân số nước Mỹ nói chung, tỷ lệ ung thư đại trực tràng ở nhóm không ăn chay là 0.73, tức là thấp hơn 27% so với dân số chung. Nếu vậy so sánh nhóm người ăn chay với lượng dân số chung thì tỷ lệ ung thư đại trực tràng còn thấp hơn nữa."

Giáo hội của nhóm Seventh-Day Adventists khuyến cáo những người ăn chay tuân thủ đạo luật Kosher (kiêng ăn tôm cua, thịt lợn và các loại thịt khác), hạn chế uống rượu bia, thuốc lá, và thuốc gây nghiện. Một số người tránh dùng cà phê, trà, và các thức uống chứa caffeine.

Bác sĩ Orlich và nhóm nghiên cứu đã phân tích 77.659 người trong nhóm Adventists từ tháng 06 đến tháng 10/2014 để tìm ra mối liên hệ giữa chế độ ăn chay và nguy cơ ung thư đại trực tràng.

Bảng câu hỏi tần suất thực phẩm được dùng để đánh giá chế độ ăn uống cơ bản. Cùng với chế độ không ăn chay, bốn nhóm chế độ ăn chay đã được xác định là vegan (không ăn thịt và các sản phẩm từ sữa hay trứng); lacto-ovo vegetarian (không ăn thịt, nhưng sử dụng những sản phẩm từ sữa và trứng); pescovegetarian; và semivegetarians (ăn thịt nhiều hơn một lần một tháng nhưng ít hơn một lần mỗi tuần).

Những trường hợp ung thư đại tràng và trực tràng được xác định từ nghiên cứu sổ bộ của các điạ phương.

So với nhóm không ăn chay thì nhóm ăn chay gồm những người già hơn, trình độ học vấn cao hơn, tập luyện và sử dụng các chất bổ sung canxi. Những người ăn chay ít hút thuốc, uống rượu, đã nội soi đại tràng, dùng thuốc aspirin hay statins để chữa trị bệnh tiểu đường và có tiền sử loét dạ dày tá tràng.

Những người ăn chay thường gầy hơn, có chỉ số khối cơ thể (BMI) thấp hơn và tiêu thụ tổng lượng chất béo, chất béo bão hòa, tất cả các loại thịt, bao gồm thịt đỏ và thịt qua chế biến ít hơn, tiêu thụ nhiều chất xơ hơn.

Thời gian theo dõi trung bình là 7.3 năm, có 380 trường hợp ung thư đại tràng và 110 trường hợp ung thư trực tràng.

Chế độ ăn chay làm giảm nguy cơ ung thư đại trực tràng nói chung, giảm 19% ung thư đại tràng và giảm 29% ung thư trực tràng.

Một nghiên cứu được thiết kế tốt:

  • Tiến sĩ Ting-Yuan David Cheng thuộc Viện ung thư Roswell Park, New York cho biết: “Có thêm bằng chứng mới từ nghiên cứu này về pescovegetarian hay chế độ ăn nhiều cá là một mô hình đặc biệt của chế độ ăn chay, làm giảm nguy cơ ung thư đại trực tràng, dẫn đến mối liên hệ giữa ung thư đại trực tràng với thịt đỏ.
  • Ông nói: “Đây là nghiên cứu được thiết kế tốt, dân số nghiên cứu tương đối đồng nhất, có thể giảm những yếu tố gây nhiễu.
  • Các dữ liệu đã cho thấy, dù không được ghi nhận một cách rõ ràng bởi những nhà nghiên cứu, mọi người cần áp dụng chế độ ăn này trong 2 thập kỷ để thấy được lợi ích trong việc phòng chống ung thư đại trực tràng ở độ tuổi 60 và ngay cả độ tuổi 70’.

Tổng hợp tài liệu và dịch: Ban Thông tin Đào Tạo
Hiệu đính: Bs. CKI Nguyễn Thị Ngọc Dung - Giám Đốc Y Khoa - Trung Tâm Y Khoa Phước An
Mã tài liệu: 07041503(*)