Các nhà khoa học nghĩ rằng nguy cơ này giảm có thể do liên quan đến việc giảm cân.
Theo Viện nghiên cứu Bệnh tiểu đường, bệnh tiêu hóa và bệnh Thận Quốc Gia cho thấy: Dữ liệu nghiên cứu bao gồm gần 23.000 người không dung nạp lactose sống tại Thụy Điển, cũng như những thành viên trong gia đình họ. Những người không dung nạp lactose thường gặp khó khăn trong việc tiêu thụ lactose (một loại đường có trong các sản phẩm được làm từ sữa).
Các nhà nghiên cứu nhận thấy: Những người gặp vấn đề trong việc tiêu hóa sữa thì tỷ lệ ung thư phổi, ung thư vú và ung thư buồng trứng thấp hơn so với những người dễ dung nạp lactose.
Tác giả nghiên cứu Jianguang Ji, Phó Giáo sư Đại học Lund cho biết:
- Anh chị em và cha mẹ của những người không dung nạp lactose có cùng nguy cơ mắc các bệnh ung thư trên. Nguy cơ ung thư thấp hơn ở những người không dung nạp lactose có thể là do có điều gì đó khiến họ giảm cân.
- Những người không dung nạp lactose thường tiêu thụ ít sữa và các sản phẩm từ sữa.
- Tuy nhiên, thật là sai làm khi kết luận rằng: Sữa là yếu tố nguy cơ gây ra những bệnh ung thư trên.
- Nguy cơ một số bệnh ung thư giảm ở những người không dung nạp lactose có thể do nhiều yếu tố, chẳng hạn như việc hấp thụ ít calorie hơn do tiêu thụ ít sữa hơn, hoặc có thể do chất bảo quản có trong sữa.
- Chúng ta cần làm sáng tỏ những kết quả này vì mối liên hệ chúng ta tìm thấy không đủ để kết luận sữa gây bệnh. Cần nghiên cứu nhiều hơn để xác định các yếu tố giúp giải thích những kết quả của nghiên cứu trên.
Nghiên cứu được xuất bản gần đây trên tạp chí British Journal of Cancer.
Tổng hợp tài liệu và dịch: Ban Thông tin Đào Tạo
Hiệu đính: Bs. CKI Nguyễn Thị Ngọc Dung - Giám Đốc Y Khoa - Trung Tâm Y Khoa Phước An
Mã tài liệu: 16031503(*)